Chính phủ Iran theo đuổi thúc đẩy dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Tổng thống Iran nhấn mạnh chính phủ tiếp tục theo đuổi nỗ lực nhằm đạt mục tiêu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, theo đó đề cập thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1.
Chính phủ Iran theo đuổi thúc đẩy dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đánh dấu 100 ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ tập trung giải quyết những khó khăn kinh tế của nước này, đồng thời cho biết chính phủ của ông đang nỗ lực thúc đẩy để các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran được dỡ bỏ.

Tổng thống Ebrahim Raisi cho rằng lạm phát, giá cả tăng cao và trốn thuế là những thách thức hàng đầu mà chính phủ của ông đang phải đối mặt. Ông nêu rõ chính phủ đang làm mọi cách để ổn định kinh tế và thị trường.

Tổng thống Iran nhấn mạnh chính phủ tiếp tục theo đuổi nỗ lực nhằm đạt mục tiêu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, theo đó đề cập thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

[Iran đề xuất về các vấn đề chính trong đàm phán khôi phục JCPOA]

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran hạn chế làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019.

Sau khi nhậm chức hồi tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận này, trong đó Mỹ tham gia gián tiếp.

Các cuộc đàm phán đã được nối lại tại Vienna (Áo) vào ngày 29/11 vừa qua, sau một thời gian gián đoạn do phía Iran tạm dừng sau cuộc bầu cử vào tháng 6, trong đó ông Raisi đắc cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục