Iran cam kết không làm giàu urani quá 60% cho dù Mỹ duy trì trừng phạt

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Iran nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm mục đích hỗ trợ nhu cầu năng lượng cho sản xuất công nghiệp của nước này, cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Iran cam kết không làm giàu urani quá 60% cho dù Mỹ duy trì trừng phạt ảnh 1Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami tại một cuộc họp ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami mới đây đã khẳng định Tehran không có ý định làm giàu urani quá 60% ngay cả khi đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 tại Vienna (Áo) không đạt kết quả và Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Eslami nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm mục đích hỗ trợ nhu cầu năng lượng cho sản xuất công nghiệp của nước này, cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Người đứng đầu AEOI nói thêm: “Tất cả hoạt động hạt nhân của chúng tôi được tiến hành theo các thỏa thuận, quy chế và quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).”

[Mỹ cảnh báo chỉ còn vài tuần để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran]

Vòng đàm phán thứ 7 tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã kết thúc hôm 17/12 mà chưa đạt được đột phá.

Các bên đạt nhất trí về hai dự thảo thỏa thuận bao gồm các điều khoản giải quyết những lợi ích của Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục