Nga, Iran ủng hộ phiên bản ban đầu của thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Ngoại trưởng Nga và Iran đã có cuộc điện đàm và tái khẳng định lập trường chung là khôi phục thỏa thuận hạt nhân với phiên bản cân bằng ban đầu, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.
Nga, Iran ủng hộ phiên bản ban đầu của thỏa thuận hạt nhân JCPOA ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, ngoại trưởng hai nước đã tái khẳng định lập trường chung là khôi phục thỏa thuận hạt nhân với phiên bản cân bằng ban đầu, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Hai bên cũng nhấn mạnh đây là biện pháp đúng đắn duy nhất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

[Nga kêu gọi Mỹ và Iran quay lại bàn đàm phán về hạt nhân]

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cho rằng Iran và Mỹ nên ngừng việc thực hiện các bước theo hướng rời khỏi thỏa thuận JCPOA.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Ulyanov nói: "Chúng tôi cho rằng cả hai nước nên ngừng (động thái rời khỏi JCPOA), ít nhất là trong thời gian đàm phán, do vậy cuộc thảo luận của chúng ta về việc quay trở lại (thỏa thuận này) sẽ diễn ra nhanh hơn.”

Cũng liên quan đến đàm phán hạt nhân Iran, các nhà ngoại giao Anh, Pháp và Đức ngày 13/2 cho rằng lập trường của Iran trong các cuộc đàm phán về chương trình phát triển hạt nhân của nước này "không phù hợp" với các điều khoản của JCPOA.

Đánh giá về kết quả vòng đàm phán được nối lại từ ngày 29/11 vừa qua sau hơn 5 tháng đình trệ, đại diện ngoại giao của các nước trên thông báo các bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận và tất cả các phái đoàn đều hối thúc Iran đưa ra những quan điểm phù hợp hơn.

Họ nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa có những cuộc thảo luận thực sự với Tehran để cứu vãn thỏa thuận JCPOA.

Tuyên bố của các nhà ngoại giao Anh, Pháp và Đức cũng nêu rõ họ đang "mất thời gian quý báu để xem xét các quan điểm mới của Iran không phù hợp với thỏa thuận (JCPOA)."

Sau hơn 5 tháng tạm dừng, các cuộc đàm phán đa phương nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đã được nối lại vào ngày 29/11 vừa qua tại Vienna.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani ngày 12/12 cho biết đã đạt được tiến triển “tốt đẹp” trong những cuộc thảo luận với các cường quốc tại Vienna, có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục