Iran nêu điều kiện để đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân

Quan chức Iran cho biết nếu các nước chấp nhận quan điểm và lập trường hợp lý của Iran, vòng đàm phán tiếp theo có thể là vòng đàm phán cuối cùng và có thể đạt được thỏa thuận một cách nhanh nhất.
Iran nêu điều kiện để đạt thỏa thuận trong đàm phán hạt nhân ảnh 1Các đại biểu tham gia vòng đàm phán về khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo THX, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Iran tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) - ông Ali Bagheri Kani ngày 17/12 tuyên bố tốc độ đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào ý chí của bên còn lại.

Phát biểu với phóng viên Iran sau cuộc họp Ủy ban chung về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015), ông Bagheri Kani nêu rõ: "Nếu bên kia chấp nhận quan điểm và lập trường hợp lý của nước Cộng hòa Hồi giáo, vòng đàm phán tiếp theo có thể là vòng đàm phán cuối cùng và chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận một cách nhanh nhất."

[Iran gửi Mỹ đề xuất 12 điểm liên quan thỏa thuận hạt nhân]

Trả lời câu hỏi về việc giảm thiểu bất đồng giữa hai bên trong đàm phán hiện nay, ông Bagheri Kani cho hay bên đàm phán còn lại đã nhất trí rằng lập trường của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ được đưa ra vào trong văn kiện dự thảo hạt nhân và sẽ là cơ sở của vòng đàm phán tiếp theo.

Trước đó cùng ngày, nhà đàm phán hạt nhân Iran thông báo các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ tạm ngừng vài ngày trước khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục