Iran đang đánh giá các yếu tố mới ảnh hưởng đến đàm phán hạt nhân

Đăng tải trên Twitter, ông Shamkhani - thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran - nêu rõ Iran đang theo đuổi các sáng kiến để thúc đẩy đạt được một thỏa thuận trong đàm phán.
Iran đang đánh giá các yếu tố mới ảnh hưởng đến đàm phán hạt nhân ảnh 1Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani tại một cuộc họp ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức an ninh hàng đầu của Iran, ông Ali Shamkhani ngày 7/3 cho biết các nhà đàm phán đang đánh giá các yếu tố mới ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Đăng tải trên Twitter, ông Shamkhani - thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran - nêu rõ Iran đang theo đuổi các sáng kiến để thúc đẩy đạt được một thỏa thuận trong đàm phán.

Quan chức Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavro ngày 5/3 vừa qua cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine đã trở thành một trở ngại đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Moskva yêu cầu có các đảm bảo từ phía Mỹ rằng các lệnh trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine không gây tổn hại các quyền của Nga hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư với Iran phù hợp với thỏa thuận hạt nhân.

Về vấn đề trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran, do đó yêu cầu của phía Nga là "không thích hợp."

[Iran nhấn mạnh "các lằn ranh đỏ" trong đàm phán hạt nhân]

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của hãng tin CBS, ông Blinken cho biết đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn còn một số vấn đề thách thức chưa được giải quyết.

Ông nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt đã áp dụng với Nga hoàn toàn không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như triển vọng khôi phục thỏa thuận này."

Thỏa thuận hạt nhân - tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Sau đó khoảng 1 năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân. Từ tháng 4/2021 đến nay đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân trở lại hình thức ban đầu và đưa Mỹ trở lại văn kiện đa phương này.

Công việc được thực hiện trong khuôn khổ tham vấn Ủy ban hỗn hợp Iran và 5 nước (Nga, Anh, Đức, Trung Quốc và Pháp), tham vấn riêng với Mỹ mà không có sự tham gia của Tehran và cả trong định dạng của 3 nhóm làm việc. Các nhà đàm phán xây dựng một dự thảo thỏa thuận cuối cùng và quyết tâm hoàn thành trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục