Nga va Trung Quoc phan doi can thiep quan su vao Venezuela hinh anh 1Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei LavrovBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản đối biện pháp can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Theo kênh truyền hình Telesur, phát biểu với báo giới ngày 27/2, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Nga nhận thấy ý đồ tạo cớ để can thiệp quân sự vào Venezuela.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định Moskva theo dõi sát sao diễn biến tại Venezuela, đồng thời đang hợp tác với tất cả các nước vốn bày tỏ quan ngại về khả năng xảy ra kịch bản này.

Đồng quan diểm trên, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định các vấn đề của Venezuela cần phải do chính người dân nước này giải quyết thông qua đối thoại.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối giải pháp quân sự trong vấn đề này.

[Nga chỉ trích âm mưu của Mỹ tạo cớ can thiệp quân sự ở Venezuela]

Những tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp ba bên giữa Ngoại trưởng Lavrov với người đồng cấp Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại Trung Quốc.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến rất căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2018 và vừa nhậm chức hai tuần trước đó, cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, các nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)