Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái

Từ năm 1982 đến nay, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước.
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 1Lực lượng công nhân vệ sinh vớt rác, làm sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau những cơn mưa chuyển mùa liên tục trong nhiều ngày tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 2Lễ thả 40.000 con cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn lợi thủy sản do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ tổ chức. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 3Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Anh Tuấn tặng giỏ đựng thân thiện với môi trường cho tiểu thương chợ Long Phước tại Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh” năm 2021. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 4Thả cá Hô giống - loài cá đặc hữu của sông Vàm Nao và đồng bằng sông Cửu long về với thiên nhiên. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 5Rác thải với túi nilon nằm chất đống tại khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 6Rác thải nhựa dạt vào khu vực bãi biển ở xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam). (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 7Sự khốc liệt của tự nhiên in hằn trên đất tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 8Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino với cường độ ngày càng gay gắt, mực nước tại hồ Sông Sắt thuộc xã Phước Đại, huyện Bác Ái, Ninh Thuận đã thấp hơn mặt cửa tràn của đập. Đây là công trình được xây dựng để cung cấp nước tưới cho 3.800 ha đất canh tác và cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi của nhân dân tại các xã trên địa bàn huyện. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 9Do nước biển xâm thực nghiêm trọng khiến trụ sở của Đồn biên phòng Đất Mũi cùng một vạt rừng phòng hộ bị biến mất, người dân ấp Kênh Đào Đông, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển phải bắc những chiếc cầu khỉ chênh vênh để có thể qua lại mỗi khi thủy triều lên. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 10Ô nhiễm môi trường từ việc đốt rơm rạ là vô cùng nghiêm trọng bởi trong khói đốt rơm rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2...Trong ảnh: Ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng cao do nhiều yếu tố như: khí thải công nghiệp, đốt rơm rạ tràn lan, ùn tắc giao thông, xây dựng, sử dụng dùng than tổ ong. (Ảnh: TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 11Rác thải túi nilon nằm chất đống ngay sát khu vực nuôi trồng thủy sản tại thôn Đại Hoàng, xã Tân Dân, huyện An Lão (Hải Phòng). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 12Rất nhiều rác thải như: xốp, bóng điện, chai lọ, nilon, rác thải sinh hoạt... từ cửa biển, cửa sông trôi dạt vào và mắc kẹt lại trong khu rừng phòng hộ thuộc xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 13Quán Cafe HaNoi Bus ở Hà Đông (Hà Nội) được xây dựng từ ý tưởng tận dụng tối đa đồ tái chế, nhằm góp một tiếng nói bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích giới trẻ tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường sống quanh mình. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 14Rác thải nhựa được tái chế thành những đồ vật phục vụ sinh hoạt hàng ngày, liệu có đảm bảo vệ sinh môi trường. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 15Phế thải nhựa được tái chế thành hạt nhựa để tái sử dụng tại Làng Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 16Khu vực ven bờ Đầm Nại phía dưới chân cầu Ninh Chữ (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) tràn ngập rác thải. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 17Ô nhiễm không khí ở Hà Nội luôn chỉ số cao, mức có hại cho sức khỏe (17/3/2020). (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 18Hoạt động tại nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư với tổng số vốn trên 350 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 19Cuộc sống của người dân bên trong những khu rừng ngập mặn tại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang (Thừa thiên Huế). Hầu hết những diện tích rừng này phát triển tốt, là môi trường thuận lợi cho các loài thuỷ sản sinh sôi; đặc biệt, tạo nên một vành đai chắn gió, chắn sóng khá vững chãi cho người dân vùng ven đầm phá mỗi khi mùa mưa bão về. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 20Các tình nguyện viên trồng rừng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai để tạo thêm sinh cảnh cho đàn voi tự nhiên tại Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 21Tại lễ ra mắt mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” ở xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, đông đảo người dân trong xã hưởng ứng tham gia chống rác thải nhựa khi đi chợ. (Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 22Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân mời người dân huyện Tuy Phong tới tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác quản lý môi trường tro xỉ của nhà máy. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 23Các cán bộ kiểm lâm vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) trong một buổi tuần tra tại các tiểu khu rừng có nguy cơ bị xâm hại cao. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 24Sau các đợt mưa lớn và ảnh hưởng của cơn bão số 6, nhân viên vệ sinh môi trường Đà Nẵng tích cực ra quân dọn rác ứ đọng trên các bãi biển, để trả lại môi trường biển xanh sạch đẹp cho người dân và du khách. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 25 Công nhân Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình (xã Lưỡng Vượng, thành Phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) hướng dẫn người dân phân loại rác trực tiếp trong quá trình thu gom. Việc thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa của HTX đã giải quyết lượng rác thải nhựa đang ngày một tăng cao ngoài môi trường. Đồng thời tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho khoảng 20 công nhân chủ yếu là người yếu thế, mất sức lao động, với mức thu nhập bình quân từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 26Diện tích rừng của người dân ở huyện Gio Linh (Quảng Trị). (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 27Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Phú Yên triển khai, phối hợp với các đơn vị để thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2019 với tổng diện tích 6.020 hecta rừng các loại. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 28Rừng ngập mặn ven đầm phá Tam Giang phát triển xanh tốt nằm án ngữ trước những ngôi làng ở khu vực xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giúp tích lũy phù sa, tạo điều kiện phát triển sinh kế cho người dân mà còn tạo thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách tham quan. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN) Hồ Cầu
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 29Cán bộ Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương (Ninh Bình) chăm sóc động vật quý có nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn, buôn bán động vật hoang dã. Đây cũng là TT đầu tiên tại khu vực Đông Dương và Việt Nam được thành lập với mục đích nghiên cứu, tìm hiểu và cứu hộ, bảo tồn các loài linh trưởng, giúp chúng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 30Một cá thể diều hâu núi được Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tái thả về rừng Cúc Phương. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái ảnh 31Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình cùng các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh thả cá phóng sinh, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục