Tối 21/8, ông Lê Văn Hương, Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết từ ngày 15/8 đến nay, đơn vị không phát hiện thêm trường hợp nào thâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà như đã từng xảy ra trong những ngày đầu tháng 8.

Đồng thời, sáng 21/8, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phối hợp cùng Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trước đó, trong thời gian từ ngày 2-14/8, nhiều người từ các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) di chuyển theo quốc lộ 27C và tuyến đường DT 722 để xâm nhập trái phép vào khu vực Vườn quốc gia.

Ngay sau đó, Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà và Hạt Kiểm lâm của Vườn đã tổ chức toàn bộ lực lượng ngăn chặn.

[Lâm Đồng thông tin về việc bán vé vào thăm “Cây thông cô đơn”]

Theo văn bản số 197/VQG-KL của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà ngày 14/8/2019 thì trong khoảng thời gian này, đơn vị đã tổ chức ngăn chặn 77 cá nhân xâm phạm vào địa bàn quản lý tại các Trạm Kiểm lâm Klong Lanh, Liêng Kar, Cổng Trời và Xã Lát (huyện Lạc Dương).

Nhiều đối tượng đã có hành vi chống đối lại lực lượng chức năng; khi bị lập biên bản, viết cam kết vẫn cố tình lẩn trốn chờ cơ hội để xâm nhập trở lại Vườn.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý đối với 24 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng; đồng thời tuyên truyền vận động và yêu cầu 53 cá nhân khác làm bản cam kết không xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà cũng như vận động người dân trở địa phương ổn định cuộc sống.

Qua thu thập thông tin từ biên bản lấy lời khai, các đối tượng trên cho biết vào rừng để lấy nấm. Nhưng theo nhận định ban đầu của Ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, có thể các đối tượng này vào rừng tìm kiếm thực vật rừng ngoài gỗ hoặc kiếm đất để di dân ngoài kế hoạch.

Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà nằm ở trung tâm cao nguyên Langbiang, trên địa bàn huyện Lạc Dương và một phần của huyện Đam Rông (đều thuộc tỉnh Lâm Đồng), cách thành phố Đà Lạt 50km theo tỉnh lộ 723, được mệnh danh là “Mái nhà của Tây Nguyên."

Vườn có diện tích vùng lõi lên tới trên 70.000ha, là 1 phần của Khu dự trữ sinh quyển Langbiang, được UNESCO công nhận.

Các Vườn quốc gia của Việt Nam cũng như trên thế giới là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt theo quy định của tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế loại II, cấm mọi hoạt động xâm nhập, khai thác, can thiệp của con người.../.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)