Ngan hang JPMorgan tham do kha nang loai no Nga khoi cac chi so hinh anh 1Đồng xu ruble của Nga (phía trên) và đồng đôla Mỹ tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản JPMorgan đang thăm dò ý kiến các nhà đầu tư về khả năng loại nợ của Nga khỏi các chỉ số do ngân hàng này quản lý.

Trong một cuộc thăm dò "Survey Monkey" do Reuters thực hiện, ngân hàng Phố Wall này yêu cầu các nhà đầu tư bỏ phiếu về "sự kỳ vọng" của họ đối với nhiều loại trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp được định giá bằng các đồng tiền mạnh và việc nên giữ lại hay loại các trái phiếu và chứng khoán được giao dịch bằng đồng ruble.

Một số người được hỏi dự đoán thời điểm thích hợp để loại bỏ chứng khoán là vào cuối tháng Ba hoặc cuối tháng Tư. Những người tham gia khảo sát này sẽ phải gửi câu trả lời chậm nhất là vào nửa đêm ngày 6/3 (theo giờ địa phương).

JPMorgan đang quản lý chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi (EMBI), theo dõi hoạt động của trái phiếu thị trường mới nổi và được công bố lần đầu tiên bởi ngân hàng đầu tư JP Morgan và chỉ số trái phiếu doanh nghiệp của các thị trường mới nổi (CEMBI).

[MSCI: Loại chứng khoán Nga ra khỏi các chỉ số sẽ là "bước đi tự nhiên"]

Chỉ số EMBI tính giá trái phiếu phát hành từ hơn 25 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Brazil và Ba Lan, còn CEMBI tính toán giá 80 trái phiếu từ hơn 50 công ty trong 15 tập đoàn ở 15 quốc gia.

JPMorgan cũng quản lý chỉ số trái phiếu chính phủ thị trường mới nổi (GBI- EM) và chỉ số JESG được điều chỉnh bởi các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Trái phiếu thị trường mới nổi là công cụ nợ thu nhập cố định được phát hành bởi các nền kinh tế đang phát triển cũng như các công ty trong những quốc gia này.

Theo thông tin riêng của ngân hàng này, các chỉ số này đo lường/đánh giá lượng tài sản trị giá 842 tỷ USD, trong đó Nga chiếm 0,89% trong chỉ số EMBI toàn cầu của JP và 1,03% trong chỉ số JESG.

JPMorgan đã đưa Nga vào danh sách theo dõi các chỉ số từ ngày 1/3 sau khi các lệnh trừng phạt được áp đặt lên nước này.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào chính phủ Nga, cũng như nhiều ngân hàng, công ty và cá nhân sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2.

Khoản nợ của Belarus cũng đang được JPMorgan xem xét để loại bỏ khỏi bộ chỉ số ESG./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)