Ngân hàng Nhà nước: Đảm bảo mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng thì Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay.
Ngân hàng Nhà nước: Đảm bảo mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay ảnh 1Ngân hàng Nhà nước đã vận động các tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. (Ảnh minh hoạ: CTV/Vietnam+)

Trước câu hỏi về việc tăng lãi suất điều hành lên 1%, trần lãi suất huy đồng tiền gửi sẽ ảnh hưởng đến lãi suất cho vay của doanh nghiệp sản xuất những tháng cuối năm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn khẳng định Ngân hàng Nhà nước khi điều chỉnh lãi suất đã tính đến mục tiêu giải pháp bình ổn lãi suất cho vay.

Đây là thông tin đưa ra tại họp báo Chính phù thường kỳ tháng 9 tổ chức ngày 1/10 tại Hà Nội.

Ông Đoàn Thái Sơn cho rằng việc điều chỉnh tăng mức lãi suất trần tiền gửi sẽ tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì, thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới.

“Trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng thì Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay. Điều này thể hiện việc điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã hướng đến các mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay,” Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo ông Đoàn Thái Sơn, Ngân hàng Nhà nước đã vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động, qua đó tạo điều kiện về mặt tài chính để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

[Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một loạt mức lãi suất điều hành thêm 1%]

Ông Đoàn Thái Sơn cho biết 9 tháng qua chúng ta đã chứng kiến nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là giá hàng hóa cũng như lạm phát ở nhiều quốc gia tăng rất cao và trong thời gian gần đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất điều hành để chống lạm phát.

“Trong bối cảnh đó, để đối phó với lạm phát và giảm bớt tác động từ bên ngoài, ngân hàng trung ương các nước đã tăng mạnh lãi suất điều hành. Tính từ đầu năm 2022, có 262 lượt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát trên toàn thế giới đang diễn ra rất quyết liệt và Ngân hàng Trung ương các nước rất kiên quyết để thực hiện nhiệm vụ này,” ông Đoàn Thái Sơn cho hay.

Theo ông Đoàn Thái Sơn, mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Thời gian qua, điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng đã bám sát nhằm hướng tới mục tiêu này.

“Trong 8 tháng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên các mức lãi suất điều hành và đến tháng 9/2022, lần điều chỉnh gần đây nhất của FED, Ngân hàng Nhà nước có tăng một số mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại. Mục tiêu của việc này là bảo đảm nhiệm vụ chúng ta đặt ra từ đầu là ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ,” ông Đoàn Thái Sơn phân tích./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục