Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh kiểm soát lợi suất

BOJ quyết định đặt giới hạn trên với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1%, 3 tháng sau khi quyết định kìm lãi suất ở ngưỡng này trong bối cảnh lạm phát cao kéo dài hơn dự định và đồng yen yếu.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh kiểm soát lợi suất ảnh 1Đồng 10.000 yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp chính sách ngày 31/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định tiếp tục điều chỉnh chương trình kiểm soát lợi suất hiện nay.

Ủy ban Chính sách của BOJ quyết định đặt giới hạn trên với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 1%, 3 tháng sau khi quyết định kìm lãi suất ở ngưỡng này trong bối cảnh lạm phát cao kéo dài hơn dự định và đồng yen yếu.

Quyết định mới được đưa ra sau khi BOJ đã cập nhật dự báo lạm phát ở mức 2,8% trong cả tài khóa 2023 và 2024, đồng nghĩa rằng lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% mà ngân hàng mong muốn trong tài khóa thứ 3 liên tiếp.

[Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và bài toán khó về chính sách tiền tệ]

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất hiện nay của Chính phủ Nhật Bản, lãi suất trung hạn được đặt ở mức -0,1% trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm được định hướng ở mức khoảng 0%.

Cũng trong ngày 31/10, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu mới cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã giảm xuống mức 2,6% trong tháng 9, từ mức 2,7% một tháng trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên dữ liệu việc làm của Nhật Bản cải thiện trong 3 tháng qua.

Tỷ lệ việc làm sẵn có không thay đổi so với tháng 8, vẫn là 1,29 (có 129 việc làm cho 100 người tìm việc).

Theo Bộ Nội vụ Nhật Bản, tổng số người có việc làm tăng 0,1% so với tháng trước, lên 67,6 triệu người (đã điều chỉnh theo mùa) trong khi số người không có việc làm giảm 4,3% xuống 1,77 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục