Nghị sỹ Mỹ: Washington và Bắc Kinh là đối thủ không phải kẻ thù

Ngày 1/11, Thượng nghị sỹ Mỹ Lamar Alexander nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng Trung Quốc và Mỹ là "đối thủ không phải là kẻ thù", mặc dù cuộc chiến thương mại đang leo thang và những că
Nghị sỹ Mỹ: Washington và Bắc Kinh là đối thủ không phải kẻ thù ảnh 1Thượng nghị sỹ Mỹ Lamar Alexander. (Nguồn: Getty Images/Time)

AP đưa tin, ngày 1/11, Thượng nghị sỹ Mỹ Lamar Alexander nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rằng Trung Quốc và Mỹ là "đối thủ không phải là kẻ thù," mặc dù cuộc chiến thương mại đang leo thang và những căng thẳng khác đã đẩy quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thông điệp lạc quan này được đưa ra tại môt cuộc gặp giữa hai bên trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về việc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ lôi kéo và gây thiệt hại cho các lợi ích của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Các căng thẳng cũng nảy sinh do những đòi hỏi của Trung Quốc đối với Đài Loan và Biển Đông, những cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật kinh doanh cũng như những cáo buộc Bắc Kinh can thiệp nền chính trị Mỹ.

[Ông Trump chưa hề ấn định các loại thuế mới với hàng Trung Quốc]

Diễn ra một tuần trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ, chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn 7 người gồm các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa và các thành viên Quốc hội Mỹ, do ông Alexander làm trưởng đoàn, có vẻ càng bất thường.

Ông Alexander nói: "Đất nước của các bạn và nước chúng tôi là đối thủ không phải là kẻ thù và chúng tôi tin rằng với sự tôn trọng lẫn nhau, chúng ta có thể tiếp tục cùng nhau thịnh vượng."

Phái đoàn này muốn thảo luận về vấn đề thương mại, song ông Alexander không đề cập cụ thể trong phát biểu khai mạc cuộc gặp, trước khi cánh phóng viên được mời ra khỏi phòng họp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục