Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia

Phát biểu với cộng đồng người Chăm tại lễ hội Hari Raya, Tham tán Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ phấn khởi khi thấy bà con hội nhập tốt với nước sở tại, sống đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau.
Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia ảnh 1Tham tán Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)

Ngày 8/5, Ban liên lạc cộng đồng người Chăm Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức lễ hội Hari Raya tại Klang Selongor Darul Ehsan. Đây là lễ hội lớn nhất của người Hồi giáo trên toàn thế giới, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia chung tay cùng cộng đồng người Chăm tại Klang tổ chức lễ hội Hari Raya. Tham dự lễ hội về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia có Tham tán Nguyễn Hồng Sơn và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phụ trách cộng đồng và trưởng các cơ quan đại diện tại địa bàn.

Về phía người Chăm có ông Abu Bakar, trưởng tộc người Chăm tại Klang và khoảng 50 người Chăm sinh sống tại khu vực này. Đến chung vui với người Chăm còn có đại diện của các Ban liên lạc người Việt tại Klang, Penang và Johor và Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia.

[Nơi lan tỏa tình yêu quê hương, biển đảo của kiều bào Việt tại Séc]

Ngay từ rất sớm, sân nhà ông Abu Bakar, 63 tuổi, tại Klang đã chật kín người, chủ yếu là chị em phụ nữ. Họ quây quần bên nhau để cùng nấu những món ăn truyền thống của người Chăm như bánh mặn, bánh ít, chả giò và đặc biệt hơn cả là bún cá lóc miền Tây. 

Phát biểu với cộng đồng người Chăm tại buổi lễ, Tham tán Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ phấn khởi khi thấy bà con hội nhập tốt với nước sở tại, sống đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau.

Ông cũng khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành cùng bà con và hỗ trợ tốt nhất có thể để bà con có cuộc sống ổn định và phát triển. Tham tán Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh Đại sứ quán hết sức vui mừng và cảm kích khi thấy trong những dịp lễ hội gần đây được tổ chức tại Đại sứ quán như Giỗ tổ Hùng vương, Xuân Quê hương 2022, cộng đồng người Chăm đều cử đại diện tham dự trong những trang phục truyền thống.

Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia ảnh 2Người Chăm cầu nguyện trước khi lễ hội Hari Raya. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trước khi lễ hội bắt đầu, cô Ay Shah người Chăm - nhân viên văn phòng - cho biết đây là lần đầu tiên trong sáu năm cô sống tại Kuala Lumpur được tham dự lễ hội Hari Raya như thế này.

Cô không giấu được sự xúc động khi được biết Đại sứ quán đã đồng hành cùng cộng đồng người Chăm tổ chức lễ hội. Cô Ay Shah cho biết dù là người Chăm hay người Kinh đều là dân tộc Việt. Đồng bào Việt Nam dù có sống ở đâu cũng đều có sự hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam thông qua Đại sứ quán tại nước sở tại. Cô bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhìn thấy những món ăn quen thuộc.

Trong không khí phấn khởi của của buổi lễ Hari Raya, nhiều người Chăm cảm thấy ấm áp hơn khi nhận được những lời chúc phúc của đại diện các Ban liên lạc người Việt tại các bang, nhóm thiện nguyện Thương Lê cũng như lời mời đến sống và làm việc tại Johor của chị Phạm Thị Nhung - Giám đốc công ty Carpentra Code, sản xuất nội thất.

Cũng như Tết Nguyên đán, Hari Raya là dịp để mọi người đoàn tụ, sum vầy bên gia đình và gửi tới nhau những lời chúng vui vẻ và hạnh phúc. Người dân tộc Chăm sống tại Malaysia có khoảng 2.000 người, chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất nhập cư Malaysia trước năm 1980 và nhóm nhập cư khoảng 10 năm gần đây./.

Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia ảnh 3Phụ nữ Chăm chụp ảnh kỷ niệm nhân lễ hội Hari Raya. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)
Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia ảnh 4Món bún cá lóc truyền thống của người Chăm. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)
Nghĩa tình đồng bào hướng về cộng đồng người Chăm Việt Nam ở Malaysia ảnh 5Một số món bánh truyền thống của người Chăm. (Ảnh: Hằng Linh/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục