Nghiên cứu lâm sàng vắcxin phòng sốt xuất huyết

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả và an toàn của vắcxin mới phòng sốt xuất huyết ở trẻ em.
Ngày 12/10, tại cuộc họp báo “Cập nhật tình hình bệnh sốt xuất huyếtvà sự phát triển vắcxin mới phòng bệnh sốt xuất huyết,” Viện trưởngViện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tiến sỹ Trần Ngọc Hữu cho biết, Viện sẽtiến hành nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả và an toàn của vắcxin mới phòng sốt xuất huyết 4 tuýp trên trẻ em khỏe mạnh từ 2-14 tuổi tại MỹTho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).

Nghiên cứunày, gọi tắt là CYD14, được tiến hành trên hơn 2.300 trẻ ở độ tuổi từ 2-14 tuổi. Các em sẽ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 1 nhóm được tiêmvắcxin sốt xuất huyết và 1 nhóm được tiêm giả dược (nước muối sinh lý).Sau đó, sẽ có 200 em được chọn để tính miễn dịch, lấy thêm 5 mẫu máu đểđo nồng độ kháng thể.

Viện Pasteur cũng sẽ tổ chức theo dõi sứckhỏe trong hai năm 2011-2013 những em được tiêm trên và theo dõi thụđộng khi bệnh nhân sốt xuất huyết đến viện để có đánh giá đối chiếu.Việc tổng hợp và phân tích số liệu bắt đầu từ tháng 9/2015 và dự kiếnkết thúc tháng 8/2016.

Sốt xuất huyết là bệnh có số camắc đứng hàng thứ ba và số ca tử vong đứng hàng thứ nhất trong số 28bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải khai báo theo quy định của Bộ Y tế ViệtNam. Cho đến nay, bệnh vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh cũng như chưa có thuốcđiều trị đặc hiệu.

Tính từ đầu năm đến 29/9/2011, cả nước ghi nhận45.142 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó có 39 trường hợp tử vong.So với cùng kỳ năm 2010, số ca mắc bệnh giảm 46,1% và tử vong giảm37,1%. Số mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở phía Nam như Thành phố Hồ ChíMinh, Cà Mau, Đồng Nai, An Giang, Sóc Trăng… chiếm 91,8% số ca mắc và97% số tử vong của cả nước./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đặc trưng của bệnh sởi là sốt, phát ban. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bệnh sởi có gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Viêm phổi là biến chứng nặng thường gặp nhất, thường có trong hầu hết các ca tử vong vì sởi, chủ yếu do bội nhiễm các loại vi khuẩn khác và có thể xuất hiện sau phát ban hoặc cùng lúc khi phát ban.