Ngoai truong Gabriel: Duc da boi thuong chien tranh cho Ba Lan hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel (phải) và người đồng cấp Ba Lan Jacek Czaputowicz. (Nguồn: AP)

Ngày 17/1, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã khẳng định rằng Berlin đã bồi thường thiệt hại do Đức gây ra cho Ba Lan trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, đồng thời có lập trường rõ ràng về việc này.

Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan Jacek Czaputowicz, Ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh Đức có một lập trường pháp lý rõ ràng rằng "tất cả các vấn đề đền bù chiến tranh đã được giải quyết trong khuôn khổ pháp lý" hồi cuối tháng 9/2017, và Quốc hội Ba Lan đã tính toán các khoản bồi thường từ Đức cho thiệt hại phát sinh trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đối với Ba Lan.

Phát biểu của Ngoại trưởng Đức được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông Ba Lan đăng tải thông tin theo tài liệu của Văn phòng Nghiên cứu Polish Sejm của Ba Lan rằng nước này có căn cứ để yêu cầu Đức bồi thường khoảng 48,8 tỷ euro cho Ba Lan. Chính phủ Đức cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc xem xét bồi thường chiến tranh cho Ba Lan đã được chấm dứt.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Ba Lan và Đức sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc Ba Lan yêu cầu đòi Berlin bồi thường.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz khẳng định sẽ không có bất cứ vấn đề gì có thể gây cản trở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời điểm hiện nay. Ông nhấn mạnh về vấn đề bồi thường, cả hai bên hiện đang tìm các giải pháp và các cuộc thảo luận cho vấn đề này sẽ được tiến hành trên cơ sở các chuyên gia.

Ngoại trưởng Jacek Czaputowicz cũng cho biết Warsaw muốn có một cuộc tranh luận ở Ba Lan cũng như có quyền được biết về lịch sử khi các nhà lãnh đạo nước này không được phép đưa ra quyết định của họ.

Quan hệ giữa Đức và Ba Lan đã trở nên căng thẳng sau khi cựu Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo hồi tháng 9/2017 tuyên bố Warsaw có quyền yêu cầu Đức bồi thường thiệt hại mà phátxít Đức gây ra cho nước này trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 và Ba Lan sẵn sàng thúc đẩy tiến trình này. Giới chức Ba Lan đã đưa ra mức bồi thường ước tính có thể lên tới 1.000 tỷ USD (khoảng 830 tỷ euro).

Tuy nhiên, Berlin đã ngay lập tức bác đề nghị của Ba Lan tiến hành các cuộc đàm phán mới về bồi thường với lý do vấn đề này đã được giải quyết dứt điểm từ năm 1953 cả về mặt pháp lý và chính trị.

Chính phủ Đức cho biết tháng 8/1953, Ba Lan đã quyết định từ bỏ những yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại chiến tranh sau khi Đức nhận trách nhiệm gây ra những tổn thất lớn trong Chiến tranh thế giới thứ hai và bồi thường cho quốc gia Đông Âu này "một khoản tiền không nhỏ."

Trong thời gian chiếm đóng Ba Lan từ năm 1939-1945, phátxít Đức đã sát hại 6 triệu công dân nước này, trong đó có khoảng 3 triệu người gốc Do Thái, và tàn phá thủ đô Warsaw./.
(TTXVN/Vietnam+)