Ngoại trưởng HànQuốc và Trung Quốc thảo luận về chuỗi cung ứng

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 9/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp tại thành phố cảng Thanh Đảo để thảo luận về chuỗi cung ứng.
Ngoại trưởng HànQuốc và Trung Quốc thảo luận về chuỗi cung ứng ảnh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin. (Nguồn: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 9/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp tại thành phố cảng Thanh Đảo (Trung Quốc) để thảo luận về chuỗi cung ứng và vấn đề Triều Tiên. Đây được xem là cuộc hội đàm quan trọng, góp phần định hình lại quan hệ Hàn-Trung dưới thời chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình nghị sự liên quan đến đề xuất của Mỹ về việc thành lập một liên minh chất bán dẫn, được gọi là “Chip 4”, có sự tham gia của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Hàn Quốc được cho là đã bày tỏ ý định tham gia cuộc họp sơ bộ của liên minh, dự kiến được tổ chức vào khoảng đầu tháng 9 tới, trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc có tham gia sáng kiến này hay không.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc có thể bàn về vấn đề Triều Tiên]

Hai ngoại trưởng cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực trong bối cảnh có nhiều quan ngại về khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Ngoại trưởng Park Jin thừa nhận quan hệ Seoul-Bắc Kinh đang đối mặt với những thách thức không dễ giải quyết. Ông dẫn số liệu thống kê cho thấy lần đầu tiên sau 28 năm, Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại với Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, ông cho biết: “Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Park Jin công du Trung Quốc từ ngày 8-10/8, là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol tới thăm Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra chỉ 2 tuần trước khi 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24/8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục