Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang vi phạm các điều luật của chính nước Mỹ và đang tìm cách "gây lụt" khu vực Trung Đông bằng vũ khí.

Tuyên bố trên trang Twitter, Ngoại trưởng Javad Zarif đã phê phán tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về tham vọng "gây lụt khu vực của chúng ta hơn nữa với vũ khí của Mỹ."

Ngoại trưởng Zarif cũng đăng kèm lời chỉ trích trên một bức ảnh liên quan tới tuyên bố mà Ngoại trưởng Pompeo đưa ra sau cuộc gặp Thủ tướng Israel ngày 24/8, trong đó quan chức ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đề cập "khả năng cung cấp cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) những thiết bị quân sự cần thiết để phòng vệ trước Iran."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Zarif cũng bổ sung thêm một tấm ảnh thứ hai cho thấy tiêu đề của một bài báo ngày 24/7 trên tờ New York Times với tiêu đề "Chính quyền Trump đang bỏ qua hiệp ước kiểm soát vũ khí để bán máy bay không người lái vũ trang lớn," qua đó chỉ trích thương vụ bán vũ khí của nước này cho Saudi Arabia và UAE.

[Tổng thống Trump sẽ bán vũ khí công nghệ cao cho các nước Trung Đông?]

Nhà ngoại giao Iran cho biết Ngoại trưởng Mỹ đang "cố cản trở việc bình thường hóa một cách hợp pháp trong hợp tác quốc phòng của Iran" với các nước khác.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran được đưa ra giữa lúc, nước đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng Tám là Indonesia đã bác yêu cầu của Mỹ tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Trưởng phái đoàn thường trực của Indonesia tại Liên hợp quốc, Đại sứ Dian Triansyah Djani nêu rõ Indonesia "không ở vị trí có thể hành động thêm nữa" vì không có sự đồng thuận trong Hội đồng Bảo an về vấn đề này.

Giới quan sát cho rằng diễn biến trên đồng nghĩa Hội đồng Bảo an, ít nhất trong thời gian Indonesia giữ chức chủ tịch, sẽ không đáp ứng đề nghị của Mỹ.

Nước tiếp quản chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng Chín là Niger, và đại sứ nước này cũng đã gửi thư khẳng định động thái của Mỹ là bất hợp pháp.

Trong cuộc bỏ phiếu gần đây tại Hội đồng Bảo an về dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran (sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 tới), Mỹ cũng không giành được sự ủng hộ./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)