Ngoai truong Ireland: Thoa thuan ve Brexit co the som dat duoc hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney và Thủ tướng Boris Johnson. (Nguồn: AFP/Getty)

Sau một tuần đối thoại căng thẳng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney ngày 14/10 tuyên bố một thỏa thuận mới về Brexit có thể sớm đạt được trong tuần này.

Phát biểu với phóng viên khi vừa tới Luxembourg để tham dự cuộc họp với các ngoại trưởng EU, ông Conveney nhận định "Một thỏa thuận là khả thi và có thể đạt được trong tháng này, thậm chí trong tuần này, song vẫn còn nhiều việc phải làm, do đó tôi hy vọng chúng tôi có thể đạt thêm tiến triển trong hôm nay."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ireland không tiết lộ thêm chi tiết vì cho rằng sẽ là tốt hơn khi giữ kín thông tin về vấn đề Brexit vào thời điểm này.

Theo ông Coveney, các bên sẽ tiến hành các cuộc đàm phán kỹ thuật và cần tạo thời gian cũng như không gian cho công việc này.

Trước đó, thông báo kết quả ngày đàm phán 13/10 với đại sứ các nước EU, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của khối này, ông Michel Barnier nhấn mạnh còn nhiều việc cần phải làm.

Ông nhấn mạnh các cuộc đối thoại giữa EU và London đã diễn ra căng thẳng và mang tính xây dựng. Trong khi đó, một quan chức ngoại giao của EU khẳng định rõ "vẫn chưa có bất cứ đột phá nào" và các cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra.

[Chưa có dấu hiệu đạt đột phá trong đàm phán Brexit giữa Anh và EU]

Sau nhiều tuần bế tắc, hy vọng về một thỏa thuận Brexit có thể đạt được đã le lói sau khi EU và London tiến hành các cuộc đàm phán sâu hơn. Tuy nhiên, chưa có sự đột phá mang tính quyết định trong vấn đề này.

Ngoại trưởng một số nước EU hoài nghi về khả năng hai bên đạt thỏa thuận, song Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho rằng có khả năng một thỏa thuận sẽ đạt được, trong khi Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrel tin tưởng có thể hai bên tiến tới một thỏa thuận trong tuần này.

Hiện cả London và EU đặt mục tiêu có thể nhất trí về một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới để Anh ra đi đúng hạn chót vào ngày 31/10 tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid thông báo chính phủ nước này đang lên kế hoạch cho ngân sách đầu tiên thời kỳ "hậu Brexit" và sẽ công bố dự thảo ngân sách này vào ngày 6/11 tới, chỉ một tuần sau khi Anh chính thức rời khỏi châu Âu theo hạn chót mà Thủ tướng Boris Johnson đã đề ra.

Ông Javid tuyên bố đây sẽ là ngân sách chi tiêu đầu tiên sau khi Anh rời khỏi EU, trong đó chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch nhằm định hình kinh tế Anh trong tương lai, khởi động cuộc cách mạng về cơ sở hạ tầng. Ông nhấn mạnh đây là điều đúng đắn và phải làm.

Bộ trưởng Javid cũng nêu rõ trong trường hợp xảy ra Brexit không thỏa thuận, chính phủ sẽ nhanh chóng vạch ra cách tiếp cận mới và sớm hành động để hỗ trợ nền kinh tế, các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình./.

M.H (TTXVN/Vietnam+)