Ngoai truong My thao luan voi Tong Thu ky LHQ ve tinh hinh Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: xinhuanet)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã thảo luận tình hình ở Trung Đông với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Trên mạng xã hội Twitter vào chiều 9/1, ông Pompeo viết: "Chúng tôi đã thảo luận tình hình ở Trung Đông cũng như tầm quan trọng lâu dài của Hiến chương Liên hợp quốc. Hài lòng vì đã thảo luận những vấn đề ưu tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào hôm nay."

Theo ông Pompeo, tình hình đã hạ nhiệt từ hôm 8/1 khi Tổng thống Donald Trump thông báo những kế hoạch nhắm vào Iran bằng các lệnh trừng phạt thay vì dùng sức mạnh quân sự trong khi Tehran cũng tuyên bố kiềm chế không tiến hành thêm các vụ tập kích bằng tên lửa nữa nếu Washington không tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Tổng thống Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt mới với Iran đã có hiệu lực]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về tình hình hiện nay tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Ngoại trưởng Qureshi đã chỉ rõ rằng việc căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể tạo ra mối đe dọa tới hòa bình và an ninh tại khu vực.

Ông Qureshi cũng tái khẳng định lập trường của Pakistan rằng nước này sẽ không trở thành một bên trong xung đột tại khu vực hay cho phép lãnh thổ nước này bị sử dụng để chống lại bất kỳ quốc gia láng giềng nào.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif có bài phát biểu công khai chỉ trích Mỹ trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Zarif, không thể trực tiếp tham dự phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an về nỗ lực bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc vì bị Mỹ từ chối cấp thị thực, đã trình bày bài diễn văn thông qua đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi.

Theo đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định thế giới đang đứng trước một bước ngoặt với sự chấm dứt của tình trạng độc đoán về quyền lực và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ ngày càng thách thức các chuẩn mực và luật pháp quốc tế./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)