Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, ngày 11/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha để thảo luận về việc Tokyo hy vọng Seoul sẽ nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản trong những thập niên 1970 và 1980 tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

Ngoại trưởng Kono, người đang thực hiện chuyến thăm Seoul 2 ngày, cho biết ông sẽ khẩn khoản yêu cầu đưa vấn đề bắt cóc nêu trên vào chương trình thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới. Dự kiến, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ trực tiếp nhắc lại lời thỉnh cầu này khi gặp Tổng thống Moon vào chiều cùng ngày.

[Nhật Bản quyết tâm giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân]


Trong cuộc gặp bà Kang, dự kiến ông Kono cũng thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tìm cách khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép khác đối với Bình Nhưỡng nên được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới giải giáp vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều lần khẳng định sự hợp tác giữa hai bên trong vấn đề Triều Tiên, nhưng quan hệ song phương vẫn trong tình trạng căng thẳng trong thời gian gầy đây do các vấn đề về lịch sử và lãnh thổ.

Ông Kono có thể sẽ nhắc lại đề nghị của Nhật Bản đối với Hàn Quốc kiên trì thực thi thỏa thuận song phương đạt được hồi tháng 12/2015 về vấn đề phụ nữ mua vui bị ép phục vụ trong các nhà chứa của quân đội Nhật Bản từ thời chiến./.