THX đưa tin, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem ngày 4/4 tuyên bố sự kiên nhẫn của chính phủ nước này đối với tình trạng của tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc - thành trì cuối cùng của nhóm nổi dậy ở Syria - là "có giới hạn."

Ông Al-Moallem đã đưa ra tuyên bố trên trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza - người trước đó cùng ngày đã đến thủ đô Damascus và hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad.

[Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Nga tuần tra tại thành phố miền Bắc Syria]

Ông Al-Moallem cho biết: "Liên quan tình hình ở Idlib, chúng tôi đã nghe các bạn Nga nói rằng tình hình là khó khăn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện thỏa thuận Sochi. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi đang mong đợi thực thi thỏa thuận Sochi nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi là có giới hạn. Chúng tôi phải giải phóng vùng đất này."

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí áp đặt một khu phi quân sự ở Idlib, nơi những phần tử nổi dậy "cực đoan" được yêu cầu phải rút đi.

Tuy nhiên, những phiến quân cực đoan này vẫn mở rộng và kiểm soát toàn bộ khu vực Idlib và thỏa thuận này đã không thể hiện thực hóa./.

(Vietnam+)