Tho Nhi Ky phoi hop voi Nga tuan tra tai thanh pho mien Bac Syria hinh anh 1Xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Nguồn: AFP)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/3 cho biết nước này và Nga đã thực hiện phối hợp tuần tra lần đầu tiên tại thành phố Tal Rifaat ở miền Bắc Syria, hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara và Moskva đã hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, cho dù Nga ủng hộ chính quyền Damascus và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn các chiến binh Syria đối lập.

Thông báo nêu rõ: “Nhằm duy trì tình trạng ngừng bắn tại khu vực Tal Rifaat, đảm bảo sự ổn định và ngăn chặn các cuộc tấn công, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã lần đầu tiên phối hợp tuần tra.”

[Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đàm phán về việc tuần tra chung ở Syria]

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm hỗ trợ các nhóm phiến quân Syria do nước này hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thành phố Tal Rifaat từ lực lượng người Kurd.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, các cuộc tuần tra phối hợp sẽ bắt đầu tại khu vực Idlib phía Tây Bắc Syria, như một phần trong thỏa thuận đạt được giữa Moskva và Ankara hồi năm ngoái. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có chuyến công du Nga vào ngày 8/4 tới nhằm thảo luận về hợp tác song phương, trong đó có vấn đề Syria./.

(Vietnam+)