Người Cà Mau có nhu cầu ra khỏi tỉnh không cần xin cấp giấy đi đường

Trường hợp áp dụng là người dân, người lao động, học sinh, sinh viên, các chuyên gia..., do giãn cách xã hội phải ở lại tỉnh nhưng nay có nhu cầu về lại nơi cư trú hoặc đến các nơi khác.
Người Cà Mau có nhu cầu ra khỏi tỉnh không cần xin cấp giấy đi đường ảnh 1Nhiều người mang theo đồ đạc về quê. (Ảnh minh họa: Bùi Giang/TTXVN)

Ngày 4/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có văn bản về việc giải quyết nhu cầu ra khỏi tỉnh của người dân trong thời gian đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau thống nhất việc di chuyển ra khỏi tỉnh đối với các trường hợp là người dân, người lao động, học sinh, sinh viên, các chuyên gia..., do giãn cách xã hội phải ở lại tỉnh nhưng nay có nhu cầu về lại nơi cư trú hoặc đến các tỉnh, thành phố khác để nhập học, lao động, công tác và không quay trở lại tỉnh Cà Mau.

Các trường hợp trên khi có nhu cầu ra khỏi tỉnh Cà Mau, không phải làm thủ tục xin cấp giấy đi đường như quy định trước đây.

Nếu trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản cho phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh thì công dân liên hệ với Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh qua số điện thoại 0946.245.248 để được hướng dẫn cụ thể. 

[Đồng Nai, Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê]

Tất cả các công dân di chuyển ra khỏi tỉnh phải cam kết di chuyển đúng lộ trình, địa điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của các tỉnh, thành phố (nơi công dân đến) có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng hình thức test nhanh hoặc xét nghiệm PCR.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh và các tổ chức, cá nhân... do nhu cầu đi công tác hoặc có việc riêng phải ra khỏi tỉnh nhưng sau đó quay trở về thì phải có đơn đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp xã hoặc Thủ trưởng đơn vị xác nhận gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và phải được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép; đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. 

Trước đó, ngày 3/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có văn bản về việc chưa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh từ thời điểm 0 giở ngày 4/10.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nguyên nhân Cà Mau chưa thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo Quyết định 2048 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, bởi địa phương phát hiện thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 và nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao do hàng ngàn công dân Cà Mau từ các tỉnh, thành trong khu vực trở về tỉnh tự phát trong những ngày vừa qua.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, từ ngày 3/10 đến chiều 4/10, tỉnh ghi nhận 55 ca mắc COVID-19, phần lớn số ca dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận từ những công dân trở về tỉnh tự phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục