Cảnh ngập lụt ở thành phố An Dương, Trung Quốc, ngày 19/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/8, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các biện pháp khẩn cấp phòng chống bão Nida sắp đổ bộ vào nước này.

Theo thông tư đăng tải trên trang web của Bộ Dân chính Trung Quốc, giới chức địa phương các tỉnh như Hồ Nam, Quảng Đông, Quý Châu và Vân Nam cũng như khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của cơn bão và công bố những thông tin cảnh báo sớm.

Ủy ban Quốc gia giảm nhẹ thiên tai của Trung Quốc đã yêu cầu người dân nằm trên khu vực đường đi của bão tích trữ các nhu yếu phẩm cần thiết dùng trong 3 ngày, đồng thời cho biết sẽ kích hoạt các cơ cấu khẩn cấp nhằm làm giảm nhẹ thiên tai trong trường hợp cần thiết.

Chính quyền Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, đã ban hành lệnh ứng phó khẩn cấp độ một vào chiều 1/8, theo đó sẽ huy động mọi người dân chuẩn bị phòng chống bão. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ các nhân viên cứu hộ. Mọi công việc, hoạt động sản xuất và đến trường sẽ bị đình hoãn lại.

Ở khu vực lân cận Thâm Quyến, toàn bộ nhà trẻ và trường học đều phải đóng cửa; các công việc ngoài trời và trên biển đều bị ngừng lại; 18 chuyến bay tại sân bay Thâm Quyến phải hủy bỏ.

Theo dự báo của cơ quan dự báo khí tượng học, bão Nida sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc trong ngày 2/8.

Cùng ngày, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng hủy hơn một trăm chuyến bay và đóng cửa trường học khi bão Nida sắp quét tới bờ biển phía Nam Trung Quốc.

Giới chức chính quyền Hong Kong dự tính chiều 1/8 sẽ nâng cảnh báo bão lên "T8," cấp độ cao thứ ba khi cơn bão sắp tràn vào thành phố này với sức gió lên tới 120 km/giờ.

Hãng hàng không Cathay Pacific và công ty con Dragonair đã hủy toàn bộ các chuyến bay ra vào thành phố miền Nam này trong vòng 16 giờ.

Trong một tuyên bố, hai hãng hàng không trên thông báo mọi chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại sân bay quốc tế Hong Kong đều sẽ bị hoãn lại từ 22h ngày 1/8 đến 14 giờ ngày 2/8 do bão Nida sắp đổ bộ vào vùng lãnh thổ này. Các nhà trẻ và trung tâm dạy học đều phải đóng cửa.

Nida sẽ là cơn bão lớn đầu tiên trong mùa mưa bão đổ bộ vào Hong Kong.

Dự báo, bão Nida sẽ càn quét bờ biển miền Nam Trung Quốc sau khi gây ra gió mạnh và mưa lớn tại miền Bắc Philippines hồi cuối tuần qua./.