Nguoi dung co the hung chiu “ngay tan the Internet” vi bao Mat troi hinh anh 1(Nguồn: NASA Goddard)

Nghiên cứu mới trình bày tại hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 cảnh báo một cơn bão Mặt trời khắc nghiệt có thể đẩy thế giới vào “ngày tận thế Internet,” khi kết nối mạng sẽ bị hỏng trong nhiều tuần hoặc vài tháng ở cùng một thời điểm.

“Chúng ta chưa chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng cho một sự kiện năng lượng Mặt trời có quy mô lớn như vậy,” Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Irvine, viết trong bài báo nghiên cứu mới vừa được đăng tải.

Theo bà Abdu Jyothi, tỷ lệ những cơn bão Mặt Trời cực đoan có tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% trong mỗi thập niên. Trước đây, chỉ có 2 cơn bão như vậy được ghi nhận vào năm 1859 và 1921.

“Kể từ đó, loài người trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Internet. Tuy nhiên, tác động củabBão Mặt trời đối với cơ sở hạ tầng Internet vẫn chưa được kiểm tra,” Abdu Jyothi nói.

Tin tốt là các kết nối Internet cục bộ và khu vực sẽ ít thiệt hại vì cáp quang không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ.

[NASA thử sức với sứ mệnh mới nghiên cứu bão Mặt Trời]

Tuy nhiên, những sợi cáp Internet dài dưới đáy biển kết nối các lục địa với nhau lại là một câu chuyện khác.

Các loại cáp này được trang bị bộ lặp để tăng tín hiệu quang học, cách nhau khoảng 50 đến 150km. Các bộ lặp này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ. Toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng nếu một bộ lặp gặp vấn đề. Nếu một số lượng nhất định cáp ngầm dưới biển bị hỏng tại một khu vực cụ thể, việc liên lạc giữa các lục địa sẽ bị cắt đứt.

Những quốc gia ở vĩ độ cao - như Mỹ hay Anh - dễ bị ảnh hưởng bởi Mặt trời hơn các quốc gia ở vĩ độ thấp. Nếu bão Mặt trời xảy ra, khả năng cao những quốc gia ở vĩ độ cao sẽ bị cắt mạng trước tiên.

Khó có thể dự đoán mất bao lâu để sửa chữa hệ thống cáp ngầm dưới nước, nhưng bà Jyothi cho rằng mất mạng diện rộng có thể kéo dài hàng tuần cho đến hàng tháng.

Hàng triệu người có thể mất kế sinh nhai nếu điều này xảy ra.

“Gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ có thể gây ra thiệt hại ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD”, Abdu Jyothi viết trong bài báo. “Điều gì sẽ xảy ra nếu Internet không hoạt động trong nhiều ngày, thậm chí là vài tháng?”

Để phần nào giải quyết vấn đề, Abdu Jyothi cho biết loài người có thể đặt thêm nhiều cáp ở những nơi có vĩ độ thấp, đồng thời phát triển các bài kiểm tra khả năng phục hồi từ ảnh hưởng lỗi mạng trên quy mô lớn.

Bà Jyothi cũng cho biết thêm nếu cơn bão Mặt trời có khả năng gây tai họa ập tới, nhân loại sẽ chỉ có khoảng 13 giờ để chuẩn bị./.

Phương Linh (TTXVN/Vietnam+)