Nguoi mac COVID-19 co nguy co phat trien cac cuc mau dong hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người mắc COVID-19 ngay cả khi chỉ có triệu chứng nhẹ, cũng có nguy cơ phát triển các cục máu đông trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên trong một nghiên cứu mới công bố ngày 6/4 trên báo y khoa BMJ.

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 1 triệu người mắc COVID-19 giai đoạn tháng 2/2020 đến tháng 5/2021 (dữ liệu của cơ quan y tế Thụy Điển), với nhóm 4 triệu người không có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người mắc  COVID-19 trong 6 tháng kể từ khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ cao bị tắc mạch phổi - hiện tượng một cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu ở vùng đó.

Trong khi nguy cơ gặp biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu - hiện tượng xuất hiện cục máu đông ở chân, cũng kéo dài tới 3 tháng kể từ khi một người mắc COVID-19.

Sau khi cân đối một loạt yếu tố nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện người mắc COVID-10 có nguy cơ cao gấp 33 lần bị tắc mạch phổi và gấp 5 lần mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu so với người không mắc COVID-19.

Nguy cơ đặc biệt gia tăng ở nhóm bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng, tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra những người mắc COVID-19 không phải nhập viện điều trị vẫn có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh liên quan đến cục máu đông này.

[COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương tim]

Theo các nhà khoa học, nguy cơ này ở giai đoạn đầu làn sóng dịch bệnh COVID-19 cao hơn thời gian sau này, nhờ chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bao phủ và phương pháp điều trị kịp thời.

Với kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như xác định chiến lược thúc đẩy các phương pháp điều trị ngăn chặn nguy cơ phát triển cục máu đông ở người mắc COVID-19, đặc biệt người có nguy cơ cao.

Nghiên cứu này một lần nữa nhắc nhở người mắc COVID-19 cần cẩn trọng những di chứng của bệnh này, ngay cả khi có triệu chứng nhẹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)