Mỹ lên kế hoạch giúp người dân khắc phục hội chứng COVID kéo dài

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ sẽ đầu tư 20 triệu USD trong năm tới để xem xét cách thức các hệ thống chăm sóc y tế có thể hỗ trợ tốt nhất cho những người mắc COVID kéo dài.
Mỹ lên kế hoạch giúp người dân khắc phục hội chứng COVID kéo dài ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 28/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ Joe Biden ngày 5/4 đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế đưa ra kế hoạch hành động quốc gia nhằm giải quyết khủng hoảng y tế liên quan hội chứng COVID kéo dài (long COVID) mà nhiều người gặp phải khiến họ không thể làm việc.

COVID kéo dài là hội chứng phức tạp, với nhiều triệu chứng khác nhau, phổ biến nhất là mệt mỏi, dù đã khỏi COVID-19 sau vài tháng, thậm chí 1 năm.

Thống kê của Solve Long Covid Initiative cho thấy khoảng 7% số người trưởng thành ở Mỹ và 2,3% dân số nước này bị ảnh hưởng bởi hội chứng COVID kéo dài, dẫn tới khoản thiệt hại tổng cộng lên tới khoảng 386 tỷ USD về tiền lương, tiền tiết kiệm và chi phí thuốc men.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nêu rõ COVID kéo dài là một hội chứng, trong đó có nhiều điều vẫn là ẩn số, mà giới chuyên gia chưa thực sự nắm bắt được.

[Những thách thức trong việc điều trị người bị hội chứng COVID kéo dài]

Theo ông, rất nhiều người dân Mỹ đủ ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi COVID kéo dài. Do đó, nhà chức trách sẽ sử dụng mọi công cụ hiện có để hỗ trợ người dân. Kế hoạch này sẽ bao gồm nghiên cứu và chăm sóc những người mắc hội chứng COVID kéo dài.

Tổng thống Biden yêu cầu Bộ trưởng Berreca phải đưa ra kế hoạch hành động trong vòng 120 ngày nhằm giải quyết những quan ngại hiện nay về COVID kéo dài.

Theo kế hoạch mới, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh sẽ đầu tư 20 triệu USD trong năm tới để xem xét cách thức các hệ thống chăm sóc y tế có thể hỗ trợ tốt nhất cho những người mắc COVID kéo dài, trong đó có hệ thống chăm sóc ban đầu và phát triển các phòng khám đa khoa trên cả nước.

Kế hoạch kêu gọi phân bổ thêm 25 triệu USD cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ từ nguồn ngân sách năm 2023 để hiểu hơn về COVID kéo dài, cùng các biện pháp giải quyết. Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ những lao động bị ảnh hưởng bởi COVID kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục