Người thầy lan tỏa tình yêu môn Vật lý đến nhiều thế hệ học sinh

Gắn bó với công tác giảng dạy môn Vật lý song nhà giáo Bùi Văn Phúc còn được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Chuyên Hà Nội-Amsterdam biết đến như một nhà thơ không chuyên.
Người thầy lan tỏa tình yêu môn Vật lý đến nhiều thế hệ học sinh ảnh 1Nhà giáo Ưu tú Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam trong một giờ lên lớp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

"Một người thầy yêu nghề, say chuyên môn, tận tâm trong từng bài giảng, kỳ thi, từng hoạt động của học sinh. Sự giản dị, gần gũi của thầy khiến đồng nghiệp và các thế hệ học sinh luôn cảm thấy mọi vấn đề trở nên dễ giải quyết hơn, mọi bài tập trở nên thú vị hơn," Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam Trần Thùy Dương đã chia sẻ như vậy về người đồng nghiệp đáng kính của mình.

Qua câu chuyện của bà Trần Thùy Dương, Nhà giáo Ưu tú Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam là một người anh cả sẵn sàng nghe điện thoại của đồng nghiệp vào lúc nửa đêm để trao đổi kế hoạch chuyên môn; một người thầy sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học trò trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; một cán bộ quản lý đầy trách nhiệm đến ngày cuối trước khi nghỉ hưu.

Là giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình), năm 2004, nhà giáo Bùi Văn Phúc chuyển công tác về Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam (thành phố Hà Nội).

Từ vị trí giáo viên, rồi tổ trưởng chuyên môn, ông đã được các đồng nghiệp tín nhiệm bầu giữ chức Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn.

Qua các vị trí công tác, ông lãnh đạo các tổ chuyên môn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; học sinh đoạt nhiều giải các cấp (trong đó có giải quốc gia, quốc tế). Từ năm học 2017-2018 đến năm học 2022-2023, Trường có 536 học sinh đoạt giải quốc gia, 72 học sinh đoạt giải quốc tế.

Riêng năm học 2022-2023, Trường có 100 học sinh đoạt giải quốc gia, 7 học sinh đoạt giải Vật lý Thiên văn Quốc tế, một học sinh đoạt giải Đội tuyển Olympic Sinh học Quốc tế.

Nhà giáo Bùi Văn Phúc chia sẻ ông rất vui khi có tên trong danh sách đề cử danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2023 của thành phố Hà Nội.

“Tôi trân trọng sự ghi nhận của thành phố đối với cá nhân tôi sau nhiều năm nỗ lực, gắn bó với nghề. Song, sự ghi nhận này xin được dành cho tập thể cán bộ, giáo viên nhưng nơi tôi từng công tác, đặc biệt là Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Hơn thế nữa là cho ngành giáo dục Thủ đô đã tạo điều kiện cho tôi trong những năm tháng cống hiến," thầy Phúc tâm sự.

Với nhà giáo Bùi Văn Phúc, Vật lý chính là tình yêu lớn trong cuộc đời. Ngay khi công tác tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình, ông đã trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn nhiều học sinh đoạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc gia.

[Xét danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Ưu tú cho hơn 1.200 giáo viên]

Tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ông, nhiều học sinh đã đoạt giải quốc gia, quốc tế; trong đó, một học sinh đã giành Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2007, giải Khuyến khích Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương…

Thầy Phúc luôn quan tâm phát triển đội ngũ kế cận trong công tác chuyên môn, nhờ đó có nhiều giáo viên đoạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp. Ông đã cùng tập thể lãnh đạo Nhà trường đạt nhiều thành tích, được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của thành phố Hà Nội.

Nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của ông được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá cao, đã được áp dụng giảng dạy tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam như: thiết kế hệ thống bài tập cơ học vật rắn luyện thi Học sinh giỏi Quốc gia; phương pháp giải và tuyển chọn các bài tập Vật lý phi tuyến luyện thi Học sinh giỏi Quốc gia; trắc nghiệm lý thuyết Vật lý…

Với những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Bùi Văn Phúc đã được tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” năm 2017. Nhiều lần, ông đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh, thành phố, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm 2016 được tặng danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cấp thành phố. Hai lần, ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; hai lần được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Người thầy lan tỏa tình yêu môn Vật lý đến nhiều thế hệ học sinh ảnh 2Nhà giáo Ưu tú Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam trong một giờ lên lớp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tình yêu Vật lý còn được nhà giáo Bùi Văn Phúc lan tỏa đến nhiều thế hệ giáo viên, học sinh. Từng là học trò của thầy Phúc tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình và hiện là đồng nghiệp của thầy tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, cô giáo Phạm Vũ Bích Hằng, giáo viên môn Vật lý cho biết ngay từ khi còn là học trò, những bài giảng và phong cách giản dị, chuẩn mực cùng tình thương yêu học trò của thầy đã làm cho cô và nhiều bạn học cảm nhận được vẻ đẹp của môn Vật lý.

“Thầy đã gieo vào những thế hệ học trò tình yêu với môn học Tự nhiên nói chung và Vật lý nói riêng. Với tôi, danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú đã ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, đóng góp của thầy với nền giáo dục. Đây không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ học sinh đã may mắn được làm học trò của thầy mà cũng chính là động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu, học hỏi," cô giáo Phạm Vũ Bích Hằng chia sẻ.

Những năm qua, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam đã đạt thành tích cao trong các Kỳ thi quốc tế về Thiên văn học. Trong những thành tích đó, có sự đóng góp không nhỏ của nhà giáo Bùi Văn Phúc.

Năm 2019, bằng tình yêu bộ môn Thiên văn học của một số học sinh, Câu lạc bộ Thiên văn của Nhà trường được thành lập. Thời điểm đó, nhà giáo Bùi Văn Phúc đã là cán bộ quản lý nhưng vẫn phụ trách chuyên môn môn Vật lý.

Trong các hoạt động của Câu lạc bộ, thầy Phúc đã có sự chỉ đạo sát sao, tư vấn về chuyên môn cho Đội tuyển Thiên văn. Quyết định thử sức tại một số kỳ thi quốc tế về Thiên văn học với tâm thế thoải mái, không áp lực về thành tích, các thành viên của Câu lạc bộ đã giành được thành tích cao, vượt quá sự mong đợi.

Người thầy lan tỏa tình yêu môn Vật lý đến nhiều thế hệ học sinh ảnh 3Nhà giáo Ưu tú Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

“Qua những kỳ thi, thầy Phúc và các thầy giáo dạy chuyên Vật lý trong trường lại cùng nhau trao đổi, xây dựng kế hoạch để đạt được thành tích cao hơn. Vì Thiên văn là vấn đề chuyên môn khá mới mẻ nên nhà trường đã mời thêm các chuyên gia trong lĩnh vực này từ các trường Đại học. Lúc này, kiến thức chuyên môn của thầy Phúc và các thầy cô trong trường đã thực sự giúp cho sự hợp tác trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều," Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam Trần Thùy Dương kể lại.

Gắn bó với công tác giảng dạy môn Vật lý song nhà giáo Bùi Văn Phúc còn được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam biết đến như một nhà thơ không chuyên với những câu thơ bình dị, chứa chan tình cảm.

Trong suy nghĩ của nhiều đồng nghiệp, nhà giáo Bùi Văn Phúc như một người anh cả có lối sống giản dị, chan hòa, một tấm gương để các thế hệ giáo viên và học sinh học tập.

“Hiện nay, dường như chưa có nhiều bạn trẻ thực sự đam mê với nghề Sư phạm. Tôi luôn mong mỏi sẽ có những thế hệ giáo viên tiếp nối được sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề của thầy Phúc. Sống hết mình, cống hiến hết mình sẽ khiến mỗi con người cảm thấy thanh thản, không hối tiếc khi nghỉ hưu. Cũng như trong suy nghĩ của thầy Phúc, nghỉ hưu chỉ là chuyển sang một chặng đường mới. Sau khi nghỉ hưu (từ ngày 1/10), mong rằng thầy Phúc sẽ tiếp tục phối hợp với Nhà trường. Bởi dù ở vị trí nào, thời điểm nào, thầy vẫn sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam," Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam Trần Thùy Dương xúc động chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục