Công dân Thủ đô ưu tú: Người phụ nữ bán đất làm từ thiện

Sau ba năm mua xe cứu thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo, bà Phan Thị Bính và nhóm thiện nguyện đã vận chuyển được hơn 300 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về các tỉnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 cho bà Phan Thị Bính. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 cho bà Phan Thị Bính. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Đã từng được nghe về những công việc thiện nguyện mà người phụ nữ này từng làm từ lâu nhưng đến khi được gặp trực tiếp, chúng tôi mới cảm nhận được hết tấm lòng nhân hậu, những suy nghĩ và lối sống tốt đẹp của bà.

Đó là những điều giản dị mà cao cả như viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường, lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng. Bà là Phan Thị Bính, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội-Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Bán đất mua xe cứu thương chở bệnh nhân miễn phí

Mới nghe qua, mọi người cho rằng đó là chuyện lạ đời nhưng nó hoàn toàn sự thật và sự thật này xuất phát từ mong muốn giúp cho người nghèo không có tiền thuê xe cứu thương khi bệnh nặng, nhà xa của bà Phan Thị Bính.

Ý nghĩ mua xe cứu thương giúp người nghèo xuất phát khi bà đọc báo thấy trường hợp trên Sơn La vì không có tiền thuê xe cứu thương nên người nhà phải chở thi thể bệnh nhân về bằng xe máy. Rồi một bệnh nhi tử vong trên xe cấp cứu vì không có tiền thuê xe từ Hà Nội về, phải nhờ xe của người nhà từ quê ra đón.

Bà nhận thấy nếu có xe chở giúp bệnh nhân nghèo sẽ san sẻ bớt khó khăn cho họ và cũng giảm bớt những đau thương xảy ra. Nói là làm, bà dành thời gian tìm hiểu rồi lặn lội vào tận An Giang nghiên cứu về mô hình xe cứu thương miễn phí tại đây.

Trở ra Hà Nội, bà quyết định bán đi mảnh đất gần 1 tỷ đồng để lấy tiền mua xe cứu thương, rồi bạn bè, người quen biết tin cũng ủng hộ một phần. Để chiếc xe đi vào vận hành đúng với mục đích còn rất nhiều khó khăn vì phải tuân thủ các quy định. Bà Bính lại cần mẫn xoay xở. Sau đó, bà làm việc với Phòng công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, đặt vấn đề kết nối, đưa đón bệnh nhân khi họ cần.

Đáng mừng hơn, khi biết tấm lòng của bà, nhiều người đã tình nguyện lái xe miễn phí, đồng hành trên con đường thiện nguyện, trong đó có vợ chồng anh Mai Văn Toàn từ An Giang ra Hà Nội, chồng lái xe miễn phí, vợ tham gia công tác thiện nguyện khác cùng bà.

Đến nay, hơn 10 người lái xe tự nguyện, bất cứ đêm hôm, khi nào bà gọi là có mặt. Chi phí tiền xăng bà đều bỏ ra, thậm chí ủng hộ thêm tiền ăn, nước uống cho lái xe và cho cả bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được bà giúp đỡ.

Bà Phan Thị Bính kể rằng có lần bà giúp một bệnh nhân là thợ xây bị tai nạn từ Viện Bỏng quốc gia về quê ở miền núi phía Bắc. Thấy gia cảnh khó khăn, anh bị liệt chân, vợ bỏ đi, một mình nuôi hai con nhỏ, bà Bính và các con trong gia đình đã mua tặng anh chiếc xe ba bánh để đi lại.

[Tự hào lịch sử, Hà Nội vững bước tiến vào tương lai]

Cảm kích tấm lòng của bà, anh lại tự nguyện đi giúp đỡ những người khác trong vùng bằng cách chở học sinh miễn phí đến trường, quyên góp quần áo cũ giúp người khác khó hơn... Anh thường xuyên liên lạc với bà, cảm ơn bà đã tiếp thêm động lực để anh làm thêm việc tốt cho đời.

Đến nay, sau ba năm mua xe cứu thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo, bà Phan Thị Bính và nhóm thiện nguyện đã vận chuyển được hơn 300 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Cạn, Thanh Hóa…

Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, bà đã bàn giao xe cứu thương cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quận Hoàng Mai mượn để phục vụ việc đưa đón bệnh nhân và vận chuyển máy móc.

Tâm nguyện mở nhà thuốc miễn phí

Bà Phan Thị Bính chia sẻ bà đã gắn bó công việc thiện nguyện hơn 20 năm. Dù làm lâu và làm nhiều như vậy nhưng bà chưa từng kêu gọi ủng hộ kinh phí mà hầu hết làm bằng chính tiền của mình. Ai biết và tự nguyện ủng hộ, bà sẽ nhận. Bà chỉ vận động mọi người ủng hộ quần áo, chăn màn và một số vật dụng.

Đầu năm 2019, bà Phan Thị Bính khởi xướng nhóm thiện nguyện nấu cháo, nấu cơm phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả đội ngũ y bác sỹ ở Viện Phóng xạ và U bướu Quân đội. Tự tay lựa chọn thực phẩm, tự tay nấu, bà luôn đặt ra yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cân đối dinh dưỡng. Đồ ăn được thay đổi thực đơn thường xuyên, đảm bảo bệnh nhân và mọi người ăn không chán. Đặc biệt, nhóm thiện nguyện của bà không chỉ phát cơm, cháo miễn phí một vài ngày mà phục vụ tất cả các ngày cả tuần.

Trong năm 2020 và 2021, dịch COVID-19 và lũ lụt ở miền Trung diễn ra phức tạp. Không cầm lòng được khi chứng kiến nỗi khó khăn và vất vả của người dân trong vùng phong tỏa hay tại những nơi bị lũ lụt hoành hành, lương tâm lại thôi thúc bà lên đường giúp người dân nơi đây.

Bà tự bỏ tiền mua đồ nhu yếu phẩm và vận động bà con chung tay đóng góp hàng hóa để cứu trợ. Bà Phan Thị Bính kể rằng bà phải tìm hiểu để chọn những nơi ít người đến nhất để mang đến hỗ trợ bà con. Trong hai tháng 9-10/2020, bà đã tổ chức hai chuyến hỗ trợ người dân ở Quảng Bình, một chuyến ở Quảng Trị và một chuyến ở Hà Tĩnh giúp bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, bà Phan Thị Bính cùng các thành viên trong Nhóm Thiện nguyện Từ Tâm đã tổ chức chuyến hàng cứu trợ lên Bắc Giang, hỗ trợ người dân phong tỏa và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội. Vừa qua, bà cùng các thành viên trong nhóm ủng hộ xây dựng trường học tại Bản Coóc, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với số tiền trên 123 triệu đồng, trong đó là tiền của bà là 100 triệu đồng.

Một trong những việc làm ý nghĩa khác của bà trong 2019 là bà và Nhóm thiện nguyện hỗ trợ thay thủy tinh thể miễn phí cho 400 người ở Bệnh viện Mắt Hà Nội.

Để mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh, bà còn tìm hiểu thay thủy tinh thể loại nào tốt, của nước nào tốt và quyết định lựa chọn của Mỹ. Khi chuẩn bị thay cho bệnh nhân, bà Bính trực tiếp kiểm tra. Với bệnh nhân thay thủy tinh thể, bà còn phát cơm, cháo miễn phí, hỗ trợ tiền thuốc cho họ duy trì thời gian đầu.

Ước nguyện hiện nay của bà Phan Thị Bính là xây dựng được nhà thuốc để thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Nhân lực, tài lực bà đã sẵn sàng, các mạnh thường quân hết lòng ủng hộ. Tuy nhiên, do dịch bệnh, mong muốn của bà chưa thành hiện thực. Một số bác sĩ nghỉ hưu cũng muốn đóng góp công sức cùng bà hỗ trợ miễn phí cho người dân. Mong mỏi hiện nay của bà là dịch bệnh sớm được khống chế để bà mở nhà thuốc.

Với những đóng góp không mệt mỏi của bà cho cộng đồng thông qua công tác thiện nguyện, bà Phan Thị Bính được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục