Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong được phóng thích

Ông Lee nằm trong số các tù nhân được Bộ Tư pháp Hàn Quốc phóng thích nhân Ngày Giải phóng 15/8; hồi tháng Một, ông này bị tuyên phạt 2 năm rưỡi tù giam trong một vụ án tham nhũng.
Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong được phóng thích ảnh 1Phó Chủ tịch đồng thời là "người thừa kế" tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong (giữa), tới tòa án tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 18/1/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 13/8, Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics, trên thực tế là lãnh đạo tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong đã được phóng thích sau 7 tháng thụ án tù giam vì tội hối lội và tham nhũng.

Phát biểu với báo giới khi rời Trung tâm giam giữ Seoul tại Uiwang, ông Lee Jae-yong bày tỏ: "Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng nhiều. Tôi ý thức được tất cả những lo ngại, chỉ trích và những kỳ vọng đối với tôi.”

Ông Lee Jae-yong nằm trong số 810 tù nhân được Bộ Tư pháp Hàn Quốc phóng thích nhân Ngày Giải phóng 15/8.

Trước đó, ngày 18/1 vừa qua, Tòa án Seoul tuyên phạt ông Lee Jae-yong 2 năm rưỡi tù giam trong một vụ án tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee bị buộc tội hối lộ bà Park và bạn của bà là Choi Soon-sil để được chính phủ ủng hộ kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn Samsung.

[Hàn Quốc: Chưa xem xét cho phép Phó Chủ tịch Samsung trở lại làm việc]

Ông Lee Jae-yong là cháu trai của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chul. Lee Jae-yong đã điều hành tập đoàn kể từ khi cha của ông là Lee Kun-hee bị đột quỵ năm 2014. Ông Lee Kun-hee đã qua đời hồi tháng 10/2020.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đã “cân nhắc bối cảnh kinh tế của đất nước, cũng như các điều kiện kinh tế toàn cầu khi đại dịch COVID-19 kéo dài, cũng như tính đến tình cảm xã hội và cách hành xử và thái độ của tù nhân” trước khi đưa ra quyết định ân xá ông Lee Jae-yong.

Ông Lee sẽ phải tuân thủ các quy định bảo lãnh như phải thông báo với văn phòng tạm tha trước khi ra khỏi nhà hoặc ra nước ngoài hơn một tháng, cùng nhiều điều kiện khác.

Ông cũng bị cấm trở lại làm việc ở Samsung trong 5 năm theo Luật trừng phạt các tội danh kinh tế đặc biệt. Ngoài ra, ông cũng đang bị xét xử trong vụ án khác liên quan việc sáp nhập 2 công ty con của Samsung và cáo buộc sử dụng trái phép chất propofol có thể gây nghiện.

Trong vài tháng qua, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền ủng hộ phóng thích ông Lee, cho rằng việc này là cần thiết, xét vai trò quan trọng của Samsung đối với nền kinh tế quốc gia, cũng như những thách thức ngày càng gia tăng đối với Hàn Quốc trong thị trường chất bán dẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục