Người thừa kế Samsung trở thành cổ đông giàu nhất Hàn Quốc

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu CXO, tính đến ngày 30/4, ông Lee Jae-yong sở hữu số cổ phiếu có giá trị vào khoảng 15.620 tỷ won (14 tỷ USD), tăng hơn 7.000 tỷ won so với một tháng trước đó.
Người thừa kế Samsung trở thành cổ đông giàu nhất Hàn Quốc ảnh 1Ông Lee Jae-yong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics Co., đã trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc sau khi thừa kế số cổ phiếu từ người cha quá cố của mình.

Viện nghiên cứu CXO Hàn Quốc vừa công bố báo cáo về định giá giá trị cổ phiếu của 90 thành viên gia đình thuộc 60 tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Theo báo cáo trên, tính đến ngày 30/4, ông Lee Jae-yong sở hữu số cổ phiếu có giá trị vào khoảng 15.620 tỷ won (14 tỷ USD), tăng hơn 7.000 tỷ won so với một tháng trước đó.

Vào cuối tháng Ba, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong được thừa kế tài sản từ cha mình là cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, với gần 10% cổ phần trong Công ty Bảo hiểm Nhân thọ - cổ đông lớn nhất của hãng điện tử Samsung, cùng với số cổ phần trong các công ty con thuộc Samsung.

Ông Lee Kun-hee qua đời ngày 25/10/2020 ở tuổi 78, sau hơn sáu năm phải nằm viện điều trị do đau tim. Ông là cổ đông giàu nhất Hàn Quốc trong 10 năm qua, với giá trị cổ phiếu đạt 17.700 tỷ won tính đến cuối tháng 10 năm ngoái.

[Gia đình cố Chủ tịch Samsung nộp gần 11 tỷ USD tiền thuế thừa kế]

Vợ của Cố Chủ tịch Samsung - bà Hong Ra-hee đứng thứ hai trong danh sách các cổ đông giàu nhất Hàn Quốc với giá trị cổ phiếu đạt 11.430 tỷ won. Xếp thứ ba và thứ tư đều là các con gái của ông Lee kun-hee.

Bà Lee Boo-jin - hiện là Chủ tịch của tập đoàn khách sạn Hotel Shilla Co, sở hữu số cổ phiếu trị giá 7.780 tỷ won. Bà Lee Seo-hyun quản lý Quỹ phúc lợi Samsung, nắm giữ cổ phiếu giá trị 7.210 tỷ won.

Kim Beom-su, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành ứng dụng nhắn tin hàng đầu Hàn Quốc Kakao Corp, đứng ở vị trí thứ năm, với 6.710 tỷ won. Xếp thứ sáu là Chung Mong-koo, Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor Group, với khối lượng tài sản trị giá 5.600 tỷ won.

Các vị trí tiếp theo là Chủ tịch hãng sản xuất mỹ phẩm hàng đầu Amorepacific Corp - bà Suh Kyung-bae với 4.960 tỷ won; và Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Hyundai Motor Chung Eui-sun với 3.730 tỷ won./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục