Nguoi Viet tai Lao to chuc Dai Le cau sieu tri an cac anh hung liet sy hinh anh 1Hàng nghìn ngọn nến tri ân đã được thắp tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). (Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2018) của Việt Nam, tối 27//7 tại thủ đô Vientiane, chùa Phật Tích cùng Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane Lào và Hội các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI), long trọng tổ chức Đại Lễ cầu siêu để tri ân, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Tham dự Đại Lễ về phía Việt Nam có Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane; Đại đức Thích Giác Thiện, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tâm cùng chư tôn đức; Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng; Đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và Tổng hội người Việt Nam tại Lào.

Về phía Lào có Thượng tọa Bounsuon, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo thủ đô Vientiane và các chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Lào; Thiếu tướng Khamhom Sengbualom, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào, Anh hùng lực lực Vũ trang nhân dân Lào; ông Somboun Khamphoneseng, Phó cục trưởng Cục Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Nội vụ Lào; đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào.

Ngoài ra còn có đông đảo nam nữ phật tử, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Vientiane, các tỉnh thành của Lào và 150 các cháu thanh-thiếu niên, đại diện cho thế hệ tương lai đến tham dự Đại Lễ tưởng niệm, cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Phát biểu tại Đại Lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Vientiane, cho biết Đại Lễ cầu siêu là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, vì nền độc lập tự do, vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước và để tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma để bảo vệ biển đảo quê hương.

Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ ghi nhớ về về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thượng tọa Thích Minh Quang kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc để dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn; nhấn mạnh đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha, nẹ đã cống hiến cho Tổ quốc những người con trung kiên, bất khuất trọn đời vì nước, vì dân.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Thượng tọa Thích Minh Quang mong bà con phật tử của nhà chùa và cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết chung lòng với nhân dân trong nước để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

[Cộng đồng người Việt ở Hàn tri ân báo hiếu tổ tiên, anh hùng liệt sỹ]

Phát biểu tại Đại Lễ cầu siêu tri ân, Thiếu tướng Khamhom Sengbualom, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào, Anh hùng lực lực Vũ trang nhân dân Lào, cho biết hai nước Lào-Việt Nam có được tình hữu nghị đặc biệt là vì hai nước đã cùng nhau trải qua gian khó, luôn sẵn sàng hy sinh vì nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau chống lại kể thù chung để giải phóng và thống nhất đất nước ở mỗi nước; khẳng định, Đảng, Nhà nước hai nước Lào-Việt Nam mãi luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của hai nước.

Thiếu tướng Khamhom Sengbualom nhấn mạnh sẽ dạy dỗ cháu con luôn ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh hai nước đã hy sinh thân mình để giành lại nền độc lập của hai nước Lào-Việt Nam; đề nghị các cháu thanh-thiếu niên hai nước tiếp tục gìn giữ và vun đắp quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, đưa hai nước tiếp tục sánh bước cùng nhau trên con đường phát triển.

Có mặt tại buổi lễ, đại diện học sinh Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, cháu Nguyễn Thủy Tiên, lớp 7A phát biểu: Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của hai dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt… những ngọn nến, những nén nhang của tuổi trẻ dâng lên các anh hùng liệt sỹ ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của hai dân tộc Việt Nam-Lào anh hùng; nguyện phấn đấu học tập, ra sức rèn đức luyện tài, nỗ lực góp phần xây dựng quê hương hai nước giàu đẹp và văn minh, để xứng đáng với những hy sinh vô cùng to lớn của thế hệ cha anh đi trước.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, dưới sự hướng dẫn của các Chư Tôn Thiền Đức Lào-Việt Nam, các phật tử, bà con cộng đồng và cháu thanh thiếu niên đã cùng cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ, trong đó có 64 chiến sỹ hải quân đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, được siêu thoát./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)