Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội chủ yếu từ các dự án "đại đô thị"

Các chuyên gia nhận xét mặc dù không sở hữu vị trí ở khu vực trung tâm thành phố nhưng những dự án "đại đô thị" vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi người mua và nhà đầu tư.
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội chủ yếu từ các dự án "đại đô thị" ảnh 1Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire tọa lạc ở vị trí đắc địa, thừa hưởng hạ tầng giao thông đã hoàn thiện đồng bộ của phía Đông.

Thống kê của Công ty Savills cho thấy trong quý 3 vừa qua, nguồn cung nhà ở tại Thủ đô Hà Nội đến chủ yếu từ các dự án phức hợp quy mô lớn dạng "đại đô thị" với phân khúc chủ đạo là căn hộ, biệt thự, nhà liền kề.

Các chuyên gia nhận xét mặc dù không sở hữu vị trí ở khu vực trung tâm thành phố nhưng những dự án "đại đô thị" vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi người mua và nhà đầu tư.

Sau nhiều quý liên tiếp ghi nhận nguồn cung mới hạn chế, kể từ quý 3, thị trường nhà ở Hà Nội đã có những dấu hiệu khả quan hơn. Nguồn cung căn hộ mới tương đối dồi dào, tăng 235% so với quý trước, đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại.

Trong số đó, nguồn cung biệt thự, nhà liền kề mới gồm 489 căn đến từ 3 dự án mới gia nhập thị trường và từ giai đoạn sau của 3 dự án đang hiện hữu. Bên cạnh đó, nguồn cung và giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đại đô thị.

Tiêu biểu trong phân khúc căn hộ là 2 đại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm), chiếm 66% nguồn cung căn hộ mới và hơn một nửa số lượng căn bán được toàn quý.

Về biệt thự, nhà liền kề, dự án Vinhomes The Empire (Hưng Yên) có tốc độ hấp thụ nhanh với con số 10.000 căn bán được khi chỉ mới bắt đầu mở bán từ quý trước. Điều này cho thấy, mặc dù vị trí nằm ở khu vực xa trung tâm hoặc tại các tỉnh lân cận nhưng những "đại đô thị" vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của người mua.

[Hà Nội ghi nhận 11.805 căn hộ mở bán mới trong 9 tháng năm 2022]

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, đánh giá các dự án biệt thự, nhà liền kề khu vục nội thành với nguồn cung hạn chế đang phải cạnh tranh với các dự án ngoài trung tâm với nguồn cung lớn và liên tục qua từng giai đoạn, đặc biệt là Hưng Yên.

Hiện nay, các chủ đầu tư trong nước và cả nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận. Trong tương lai, nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội với sản phẩm có giá cả phải chăng, đa dạng tiện ích cùng những ý tưởng kinh doanh độc đáo, tập trung vào trải nghiệm.

Khác với các vùng nội đô thường có diện tích hạn chế, nhờ quỹ đất dồi dào tại các quận xa trung tâm và tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, các chủ đầu tư có thể dễ dàng phát triển những dự án có quy mô rất lớn - các đại đô thị, với nhiều loại hình sản phẩm và diện tích đa dạng hơn.

Bà Đỗ Thu Hằng nhận xét một xu hướng đang ghi nhận tại các dự án "đại đô thị" là chủ đầu tư chú trọng đầu tư đồng bộ về tiện ích và cảnh quan sao, tạo sự hài hòa với các công trình nội khu. Bên cạnh đó, những ý tưởng kinh doanh độc đáo cũng góp phần gia tăng giá trị cho dự án, thu hút người mua và nhà đầu tư hơn.

Theo báo cáo của Savills Global, sức khỏe giờ đây đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người mua nhà để ở. Họ tìm kiếm những dự án có công viên cây xanh với chất lượng không khí tốt hơn. Một số khác mong muốn nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống thông qua các hệ thống tiện ích hoàn chỉnh bao gồm công nghệ thông minh, cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Điều này đã tạo nên ưu thế cho các dự án ở ngoại ô và tỉnh lân cận, nơi có điều kiện về môi trường và không gian tốt hơn. Từ đó, các chủ đầu tư đã thực hiện những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhằm thu hút khách hàng.

Điển hình như Khu đô thị Vinhomes Ocean Park được xây dựng theo hướng nghỉ dưỡng với tiện ích đặc trưng là biển hồ nhân tạo. Hay dự án Vinhomes Smart City đi theo mô hình đô thị thông minh, được phát triển theo mô hình SmartHome-Smart Service và hệ thống an ninh được tích hợp trí tuệ nhân tạo và hệ thống quản lý vận hành IoT (internet vạn vật).

Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội chủ yếu từ các dự án "đại đô thị" ảnh 2Dự án Sky Forest tại Ecopark gồm 3 tòa tháp, có độ cao gần 200m, soi mình bên vịnh đảo rộng mênh mông với diện tích mặt nước lên tới 50ha.

Về ý tưởng xanh, Ecopark là một dự án khu đô thị sinh thái tiêu biểu với diện tích cây xanh và mặt nước lớn; trong đó, phân khu Meraki mới mở bán gần đây, tập trung trực tiếp vào đối tượng người cao tuổi có nhu cầu tận hưởng không khí trong lành và các tiện ích y tế cao cấp.

Trong thời gian tới, các chuyên gia dự báo, những đại dự án này sẽ tiếp tục cung cấp nguồn cung mới cho thị trường Hà Nội. Các quận, huyện như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Gia Lâm sẽ chiếm 80% nguồn cung căn hộ tương lai.

Cùng đó, các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Phân khúc biệt thự, nhà liền kề sẽ đón thêm khoảng 8.500 căn từ dự án Vinhomes The Crown (Hưng Yên), dự kiến mở bán giai đoạn đầu ngay trong quý 4/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục