Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Phan Văn Khải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Văn Khải, đồng thời nêu bật những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đoàn cán bộ nhân viên đại sứ quán, cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Trong sổ tang, Đại sứ Ngô Đức Mạnh viết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo gần dân, yêu dân, được nhân dân vô cùng kính trọng."

"Đồng chí Phan Văn Khải cũng rất quan tâm đến công tác đối ngoại, đã có những đóng góp to lớn vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước. Chúng tôi xin vĩnh biệt đồng chí, cầu mong đồng chí siêu thoát về cõi vĩnh hằng. Chúng tôi xin hứa luôn noi theo tấm gương trong sáng của đồng chí."

Nhiều tổ chức của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga như Hội người Việt Nam, hội sinh viên Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam..., cùng đông đảo sinh viên, bà con đang sinh sống và học tập tại Moskva đã đến viếng, tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đến chia buồn với chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3 Bộ Ngoại giao Nga ông Sergei Tolchenov viết trong Sổ tang: “Chúng tôi đau buồn được tin nguyên Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ngài Phan Văn Khải qua đời. Ở Nga mọi người nhớ đến ông như là nhà hoạt động nhà nước xuất sắc, người cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng và phát triển đất nước, người đã làm được rất nhiều việc để nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế."

Cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và bạn bè người Nga viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

 "Khi đang nắm giữ các chứ vụ cao trong Đảng và Nhà nước, đồng chí Phan Văn Khải rất tích cực thúc đẩy củng cố quan hệ Nga-Việt Nam, cá nhân có đóng góp to lớn trong việc đưa quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược. Chúng tôi xin chân thành chia buồn với Chính phủ, nhân dân Việt Nam, thân quyến và bạn bè thân thiết của đồng chí Phan Văn Khải.”

Cùng ngày, nhiều tổ chức chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao ở Liên bang Nga như Đại sứ quán Lào, Campuchia, Indonesia, Thái Lan,... đã đến viếng, chia buồn với Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga kéo dài đến hết ngày 22/3./.