Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại khu vực cháy rừng ở bang California, Mỹ ngày 9/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một nhà mạng không dây tại Mỹ đã bị chỉ trích vì hạn chế dịch vụ đối với lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng được cho là lớn nhất trong lịch sử bang California, miền Tây nước này.

Theo người đứng đầu Sở Cứu hỏa hạt Santa Clara Tony Bowden, nhà mạng không dây Verizon đã gây cản trở cho công việc của lực lượng cứu hỏa khi hạn chế dữ liệu trong thời gian lực lượng này đang nỗ lực dập tắt đám cháy Mendocino Complex bùng phát trong bang. Việc hạn chế dữ liệu có nghĩa là tốc độ kết nối dữ liệu đã bị giảm 0,5% so với tốc độ bình thường, hoặc ít hơn.

Trong một tuyên bố, ông Tony Bowden cho biết nhà mạng Verizon đã áp đặt những hạn chế này mặc dù được thông báo rằng việc này đang cản trở khả năng của lực lượng cứu hỏa hạt Santa Clara trong việc ứng phó với khủng hoảng và các dịch vụ khẩn cấp cần thiết khác.

[Mỹ: Cháy rừng tiếp tục bùng phát và lan rộng ngoài sự kiểm soát]

Ông cho biết vụ việc xảy ra với Verizon cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo sao cho lực lượng ứng phó khẩn cấp phải được nhanh chóng tiếp cận với những dữ liệu. Trong các đám cháy lớn và diễn biến phức tạp, việc phân bổ nguồn lực cần được thông tin ngay lập tức bởi nếu chậm trễ dù là nhỏ nhất, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mất tài sản và thậm chí là mất mạng.

Về phần mình, trong một tuyên bố, nhà mạng Verizon thừa nhận đây là một sai lầm trong hỗ trợ khách hàng, đồng thời khẳng định sẽ xem xét và điều chỉnh lại vấn đề này.

Đám cháy Mendocino bùng phát vào ngày 27/6 đã thiêu hủy gần 162.800ha rừng và tính tới ngày 22/8, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được 74% diện tích cháy./.