Ngày 2/8, Trưởng Đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga ra thông báo về quy định tiêm vaccine bắt buộc, theo đó công chức, giáo viên và nhân viên y tế phải tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc phải tự chi trả chi phí thanh toán các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện thường xuyên.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, biện pháp này là nhằm nâng tỷ lệ tiêm chủng tại Hong Kong thông qua việc tiêm chủng bắt buộc đối với 4 đối tượng gồm công chức, nhân viên y tế, nhân viên nhà dưỡng lão và giáo viên.

Tỷ lệ tiêm chủng ở những đối tượng này cũng khá chênh lệnh với 70% ở các công chức và 47% ở giáo viên.

Bà cũng nêu rõ những người từ chối tiêm chủng sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 2 lần/tuần và chi phí cho những xét nghiệm này sẽ do họ thanh toán.

Sau 6 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà, tới nay mới chỉ có 36% trong tổng 7,5 triệu người dân Hong Kong đã tiêm đủ mũi trong khi 48% đã tiêm mũi đầu tiên.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hong Kong hiện duy trì ở mức thấp do chính quyền đặc khu hành chính vẫn hạn chế nhập cảnh trong vòng 18 tháng qua đối với những người không phải cư dân tại đây.

Bên cạnh đó, những người khi nhập cảnh vào Hong Kong phải thực hiện cách ly trong thời gian dài tại các khách sạn theo chỉ định.

[Campuchia: Biến thể Delta đã xuất hiện tại thủ đô Phnom Penh]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này dự kiến sẽ nhận được 45 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng Tám và sẽ phân phối đồng đều cho tất cả 34 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, bà Siti nêu rõ 50% trong tổng số 45 triệu liều vaccine, bao gồm 35 triệu liều vaccine của Sinovac, 6 triệu liều vaccine của AstraZeneca và 3,5 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

50% số vaccine sẽ được phân phối cho 7 khu vực ở đảo Java và Bali do số ca nhiễm COVID-19 tại đây vẫn tương đối cao, số còn lại sẽ phân phối cho 27 tỉnh khác.

Bà Siti cũng thông báo về khoảng cách giữa hai mũi tiên là 28 ngày. Tuy nhiên, bà lưu ý người dân có thể dừng tiêm mũi thứ hai nếu xuất hiện triệu chứng như ho, ốm và có thể tiêm mũi thứ hai sau khi khỏi bệnh.

Ngày 1/8, Indonesia đã tiếp nhận 3,5 triệu liều vaccine của Moderna từ Mỹ theo cơ chế COVAX. Dự kiến, 620.000 liều vaccine của AstraZenaca do Anh tài trợ theo hợp tác song phương sẽ đến Indonesia trong ngày 2/8.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)