Campuchia: Bien the Delta da xuat hien tai thu do Phnom Penh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Khmer Times dẫn thông báo của Bộ Y tế Campuchia đêm 1/8 cho hay chỉ trong hai ngày cuối tuần qua, Campuchia đã phát hiện tổng cộng 109 ca nhiễm biến thể Delta và biến thể nguy hiểm có tốc độ lây lan cao của virus SARS-CoV-2 này đã xuất hiện tại thủ đô Phnom Penh, với 5 trường hợp.

Trước đó, tính đến ngày 27/7, bộ trên đã báo cáo về 114 ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể Delta. Con số này đã tăng lên 223 ca tính đến ngày 1/8.

Phnom Penh là địa phương thứ 5 của Campuchia có các ca nhiễm biến thể Delta, sau 4 tỉnh Oddar Meanchey, Preah Vihear, Siem Reap và Kampong Thom.

[Ngày 1/8: Biến thể Delta đẩy lùi nỗ lực chống dịch ở Đông Nam Á]

Trong số 5 ca nhiễm biến thể Delta được phát hiện tại Phnom Penh có 3 người là lao động Campuchia trở về từ Thái Lan, một người Malaysia nhập cảnh và một công nhân vệ sinh.

Tại tỉnh Kandal nằm sát thủ đô Phnom Penh, Tỉnh trưởng Kong Sophoan cũng thông báo có hai bệnh nhân nhiễm biến thể Delta, trong đó có một người làm việc tại Phnom Penh.

Bên cạnh nỗi lo hiện hữu về biến thể Delta, thì diễn biến dịch COVID-19 nói chung tại Campuchia ngày 2/8 có thông tin tích cực về số ca mắc mới giảm, bao gồm cả ca lây nhiễm cộng đồng và ca nhập cảnh. Đây là dấu hiệu cho thấy việc gia tăng các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt của Chính phủ Campuchia như giới nghiêm các thành phố và phong tỏa 8 tỉnh biên giới với Thái Lan bắt đầu phát huy tác dụng.

Theo thông cáo ngày 2/8 của Bộ Y tế Campuchia, nước này phát hiện 560 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua và là lần đầu tiên trong hai tuần trở lại đây, số ca mắc COVID-19 nhập cảnh ở dưới mức 200 ca, cụ thể là 169 ca.

Tính đến ngày 2/8, Campuchia phát hiện tổng cộng 78.474 ca mắc COVID-19, trong đó 71.517 người đã khỏi bệnh và 1.442 người tử vong.

Trong diễn biến liên quan, ngày đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại Campuchia, có 36.830 người đã được tiêm phòng bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc chiến dịch tiêm phòng cho thanh thiếu niên sáng 1/8 tại Cung Hòa Bình (Phnom Penh), Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng với việc thực hiện chiến dịch này, Campuchia sẽ tính tới việc mở cửa lại trường học, ít nhất là từ cấp trung học, để học sinh có thể bắt đầu năm học 2021-2022 vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới./.

(Vietnam+)