Nhật Bản chi 113 tỷ USD giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng

Thủ tướng Kishida cho biết gói kinh tế sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú.
Nhật Bản chi 113 tỷ USD giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng ảnh 1Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 2/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ chi hơn 17.000 tỷ yen (113 tỷ USD) nhằm giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng, trong đó sẽ bao gồm cắt giảm thuế.

Theo ông Kishida, gói kinh tế này sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú.

Để tài trợ một phần của gói chi tiêu này, chính phủ sẽ lập dự toán bổ sung 13.100 tỷ yen cho năm tài chính hiện hành.

[Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ mua trái phiếu nội địa]

Lạm phát do giá nguyên liệu thô tăng cao đã ở trên mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong hơn một năm qua. Tình trạng này đè nặng lên hoạt động tiêu dùng, đồng thời làm xấu đi triển vọng của nền kinh tế vốn đang phục hồi chậm do ảnh hưởng từ giai đoạn đại dịch COVID-19.

Chi phí sinh hoạt tăng cao một phần là nguyên nhân khiến cho uy tín của ông Kishida giảm sút, gây sức ép khiến ông phải xúc tiến thực hiện các biện pháp để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình.

Trong bối cảnh việc tăng lương diễn ra quá chậm chưa bù đắp được gánh nặng giá tiêu dùng đang tăng mạnh trong những tháng gần đây, ông Kishida đã khẳng định chính phủ sẽ giảm nhẹ áp lực giá cả bằng cách trả lại cho các hộ gia đình khoản tăng từ nguồn thu thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục