Nhật Bản chuẩn bị kế hoạch công bố người kế vị Nhật hoàng

Lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ nhất.
Nhật Bản chuẩn bị kế hoạch công bố người kế vị Nhật hoàng ảnh 1Hoàng tử Akishino (giữa) cùng vợ và các con tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 30/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/10 dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho biết Tokyo đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức buổi lễ công bố người kế vị Nhật hoàng trong tháng 11.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ nhất vốn được dự định tổ chức từ hồi tháng 4.

Tuy nhiên, nghi lễ có ý nghĩa quan trọng này đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản, lễ công bố người kế vị Nhật hoàng là nghi lễ cuối cùng trong chuỗi các sự kiện sau khi Nhật hoàng mới lên ngôi và được xác định là một nghi lễ mang tính quốc gia.

[Chính phủ Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng]

Sau khi tham gia buổi lễ này, Thái tử Akishino sẽ vào cung yết kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Trên cơ sở đánh giá rằng việc lây lan dịch COVID-19 trong nước đã có chiều hướng được khống chế, Chính phủ Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp của Hội đồng nghi lễ quốc gia vào ngày 8/10 tới để quyết định chính thức về thời điểm tổ chức lễ công bố.

Nhiều khả năng buổi lễ này sẽ diễn ra trong khoảng từ đầu tháng đến giữa tháng 11. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nghiêm trọng của COVID-19 đối với xã hội và kinh tế Nhật Bản, việc tổ chức các buổi tiệc nhân dịp sự kiện này sẽ được xem xét hủy bỏ.

Thái tử Akishino, 55 tuổi, là em trai của Nhật hoàng Akihito và là người đứng đầu trong danh sách kế thừa ngôi báu của Nhật hoàng.

Đứng thứ 2 và thứ 3 trong danh sách này lần lượt là Hoàng tử Hisahito, con trai của Thái tử Akishino và Thân vương Masahito, em trai của Thượng hoàng Akihito và chú của Nhật hoàng Naruhito./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục