Nhật Bản, EU nhất trí hợp tác về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chủ tịch EC cho biết Liên minh châu Âu muốn đóng một vai trò "tích cực hơn" tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - khu vực đang phát triển mạnh và cũng được coi là nơi có nhiều căng thẳng.
Nhật Bản, EU nhất trí hợp tác về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trước cuộc hội đàm tại Tokyo (Nhật Bản), ngày 12/5/2022. (Nguồn: reuters.com)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 12/5, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã nhất trí hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và rộng mở" cũng như đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng.

Tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết khối 27 nước thành viên này muốn đóng một vai trò "tích cực hơn" trong khu vực đang phát triển mạnh này và cũng được coi là nơi có nhiều căng thẳng.

[Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, EU bàn về nhiều vấn đề quan trọng]

Trước đó, ngày 5/5, EU nhận định hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-EU sẽ mang lại "cơ hội thể hiện sự liên minh ngày càng sâu rộng và năng động" giữa khối khu vực và Nhật Bản, vốn có các giá trị tương tự, bao gồm cam kết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục