Nhat Ban khang dinh san sang dam phan hiep uoc hoa binh voi Nga hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: kremlin.ru)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/11 cho biết ông sẵn sàng thảo luận về một hiệp ước hòa bình với Nga trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra tại Singapore.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng cuộc thảo luận không chỉ đề cập tới hợp tác song phương, mà còn về vấn đề hiệp ước hòa bình. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh ông sẵn sàng tạo đủ thời gian cho hiệp định này.

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại Nga hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Putin đã đề xuất Nga và Nhật Bản ký kết hiệp ước hoà bình vào cuối năm nay mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc ký kết hiệp ước hoà bình sẽ góp phần gia tăng mức độ tin cậy giữa hai nước, đưa tới các giải pháp cho vấn đề còn tồn tại. Trong khi đó, Thủ tướng Abe cũng nêu rõ lập trường của Tokyo, rằng nước này sẽ ký kết hiệp ước sau khi tranh chấp lãnh thổ được giải quyết.

[Nga-Nhật Bản sẽ đối thoại về tranh chấp chủ quyền tại Singapore]

Trong nhiều thập niên, Nga và Nhật Bản đã tổ chức tham vấn nhằm tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trở ngại chính của vấn đề này là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo, Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Tranh chấp lãnh thổ chẳng những khiến hai nước không ký được hiệp ước hòa bình, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)