Nhat Ban khang dinh tap tran My-Han co vai tro quan trong song con hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Nguồn: Zimbio)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 13/6 nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đóng vai trò "quan trọng sống còn" đối với an ninh Đông Á.

Phát biểu với báo giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, Bộ trưởng Onodera cho biết: "Nhật Bản sẽ tìm cách đạt được một hiểu biết chung với Mỹ và Hàn Quốc về việc này."

Ông khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung với Mỹ và sẽ theo đuổi các kế hoạch tăng cường phòng thủ chống nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

[Lầu Năm Góc không bất ngờ nếu Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc]

Trong một cuộc họp báo ngày 12/6 tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết ông "muốn đưa binh sỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước," đồng thời công bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Ông Trump cũng nhấn mạnh cuộc chiến tranh Triều Tiên "sẽ sớm kết thúc", song nêu rõ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi Triều Tiên có bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News của Mỹ, ông Trump nêu rõ Mỹ sẽ không tiến hành tập trận với Hàn Quốc "chừng nào vẫn đàm phán thiện chí với Triều Tiên"./.
(TTXVN/Vietnam+)