Nhat Ban khoi dong chuong trinh phat khau trang vai toi ho gia dinh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Nhật Bản đã bắt đầu chương trình phân phát khẩu trang vải có thể tái sử dụng, sau khi Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố chính phủ sẽ phát khẩu trang cho tất cả các hộ gia đình trên toàn quốc.

Khoảng 50 triệu hộ gia đình trên cả nước sẽ được nhận mỗi nhà 2 chiếc khẩu trang, được gửi qua Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản (Japan Post).

Tại trung tâm phân phối bưu điện ở thủ đô Tokyo ngày 17/4, những chiếc khẩu trang đầu tiên đang được chuyển tới để phân phát tới nhiều khu vực trong thành phố, vốn đang có số ca mắc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cao nhất cả nước.

[Nhật Bản có kế hoạch hỗ trợ tiền mặt cho toàn thể người dân]

Đại diện Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản cho biết công ty sẽ phân phát những chiếc khẩu trang được gói trong các phong bì thư nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Chương trình cung cấp khẩu trang cho các hộ gia đình được Thủ tướng Abe đã công bố vào ngày 1/4 như một phần trong gói chính sách khẩn cấp rộng lớn để đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh việc cung cấp khẩu trang vải sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt mặt hàng này trên toàn quốc.

Chương trình này ước tính tiêu tốn tới 46,6 tỷ yen (435 triệu USD).

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Nhật Bản vẫn đang diễn biến phức tạp, tình trạng đầu cơ khẩu trang và bán lại với giá cao đang diễn ra tràn lan trên mạng giữa lúc mặt hàng này khan hiếm do dịch bệnh hoành hành.

Ngày 10/3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố hành vi bán lại khẩu trang nhằm trục lợi được xem là tội phạm có thể bị xử phạt 1 năm tù giam hoặc phạt 1 triệu yen (9.800 USD), hoặc phải chịu cả 2 án phạt này.

Quy định này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3, góp phần ngăn chặn các đối tượng đầu cơ trục lợi từ tình trạng khan hiếm khẩu trang trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận khoảng 9.100 ca mắc COVID-19, trong đó có 148 ca tử vong.

Trong ngày 16/4, Thủ tướng Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong nỗ lực nhằm đẩy lùi dịch COVID-19.

Theo đó, chính quyền các tỉnh, thành sẽ có quyền yêu cầu các trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa cho đến hết kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, tức là ngày 6/5 tới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)