Tàu Aegis của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 28/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này sẽ không nhượng bộ trong việc treo lá cờ Mặt Trời mọc (Húc Nhật Kỳ) từng được dùng dưới thời Đế quốc Nhật Bản tại một cuộc thao diễn hải quân quốc tế ở Hàn Quốc, bất chấp quan ngại của quốc gia láng giềng này.

Đề cập tới lá cờ này, vốn bị nhiều người tại Hàn Quốc và Trung Quốc coi là một biểu tượng về sự xâm lược thời chiến của Nhật Bản, ông Onodera nói: "Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ kéo nó lên."

Ông lưu ý rằng theo luật pháp Nhật Bản, các tàu thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển của nước này bắt buộc phải treo Húc Nhật Kỳ và từ lâu lá cờ này đã được công nhận theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Ông Onodera cũng nhấn mạnh rằng thiết kế của Húc Nhật Kỳ đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản.

[Nhật Bản lần đầu tiên có đơn vị lính thủy đánh bộ từ Thế chiến 2]

Hôm 27/9, một nguồn tin thuộc Hải quân Hàn Quốc cho hay hồi cuối tháng Tám vừa qua, Seoul đã nói với Nhật Bản và các nước khác tham dự lễ thao diễn hải quân này rằng tàu chiến của họ chỉ nên treo quốc kỳ của đất nước họ và quốc kỳ Hàn Quốc trong sự kiện hải quân nêu trên, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Húc Nhật Kỳ được quân đội đế quốc Nhật Bản sử dụng trước khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Những ký ức đau thương do chủ nghĩa quân phiệt trước đây của Nhật Bản gây ra vẫn còn sâu đậm tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hai nước này thường xuyên cáo buộc Tokyo chưa nỗ lực đủ trong việc chuộc lỗi cho những hành động tàn bạo của quân đội Nhật Bản trước và trong chiến tranh./.