Nhat Ban lap canh sat dac nhiem ho tro bao ve quan dao tranh chap hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: AP)

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 2/9 cho biết nước này đang tăng cường bảo vệ một nhóm đảo ở Biển Hoa Đông tranh chấp với Trung Quốc và các đảo nhỏ xa xôi khác bằng cách thành lập một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm được trang bị vũ khí tự động.

Đơn vị cảnh sát này sẽ đóng quân trên đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản, cách 420km về phía Đông so với các đảo tranh chấp hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

[Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải]

NHK khẳng định trong bản tin rằng: "Giả sử có các kịch bản bao gồm hoạt động đổ bộ bất hợp pháp của một nhóm vũ trang lên quần đảo, các thành viên được đào tạo tinh vi, được trang bị súng máy tự động sẽ được triển khai."

Tuy nhiên, NHK không nêu nguồn tin cụ thể. NHK cho biết quân đội và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tăng cường tư thế chiến đấu xung quanh các đảo tranh chấp nói trên nhưng đây sẽ là lần đầu tiên cảnh sát thành lập một đơn vị đặc nhiệm trong khu vực để giúp bảo vệ các đảo đó.

Hiện chưa có quan chức Nhật Bản nào tại Cơ quan cảnh sát quốc gia đưa ra bình luận về thông tin trên./.

(Vietnam+)