Nhat Ban mo rong danh sach quoc gia va vung lanh tho bi cam nhap canh hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẽ đưa thêm 14 nước vào diện tạm cấm nhập cảnh công dân nước ngoài trong nỗ lực khống chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 29/4 tới.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của nhóm đặc trách diễn ra cùng ngày.

Cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ không cho phép nhập cảnh đối với các công dân thuộc 14 nước trong vòng 2 tuần, trong đó có Nga, Ukraine, Belarus, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Kuwait, Oman, Djibouti, Peru.

[COVID-19 phơi bày điểm mạnh, yếu của các thành viên thay thế ông Abe]

Như vậy, để ngăn dịch COVID-19 lây lan, Nhật Bản đến nay đã đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân đến từ tổng cộng 87 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Abe cho biết sẽ gia hạn việc hoãn cấp thị thực (visa) cho các công dân nước ngoài đến cuối tháng Năm tới.

Trước đó, nhà chức trách Nhật Bản đã hủy thị thực cũng như dừng việc miễn thị thực ngắn hạn cho những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ không nằm trong diện cấm nhập cảnh.

Ban đầu, biện pháp này có hiệu lực đến hết tháng Tư này, song được gia hạn thêm 1 tháng để phòng dịch COVID-19 tiếp tục lây lan./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)