Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) ngày 28/8 đã quyết định nâng mức đánh giá tình trạng nghiêm trọng của vụ rò rỉ nước nhiễm xạ gần đây tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 lên cấp độ 3 trong Thang cảnh báo quốc tế về sự cố hạt nhân (INES) - cao hơn 2 cấp độ so với đánh giá ban đầu của NRA.

Quyết định trên được NRA đưa ra sau khi Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan điều hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, cho biết khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ ở mức cao đã bị rò rỉ từ một bể chứa lớn và đây là vụ rò rỉ nghiêm trọng nhất kể từ khi 3 lò phản ứng tại nhà máy này bị nóng chảy sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

[Hợp tác giám sát các nhà máy điện hạt nhân từ vũ trụ]

Thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima số 1 do trận động đất và sóng thần này gây ra được đánh giá ở mức 7 theo INES, bằng thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Chủ tịch NRA Shunichi Tanaka cho rằng cơ quan này không nên quá vội vàng khi đánh giá các vấn đề nảy sinh tại nhà máy Fukushima trong thời gian tới và nên cân nhắc cách phổ biến thông tin hiệu quả về những gì đang xảy ra tại nhà máy này, cũng như về việc các sự cố này ảnh hưởng như thế nào tới môi trường.

TEPCO hiện sử dụng hàng trăm bể chứa nước nhiễm xạ sau khi dùng nước làm nguội 3 lò phản ứng hạt nhân bị nóng chảy. Lượng nước nhiễm xạ rò rỉ từ một bể chứa trong số này có thể đã chảy ra Thái Bình Dương qua hệ thống thoát nước./.

(TTXVN)