Nhat Ban: No cong phinh to trong khi hon 30 ty USD chua duoc giai ngan hinh anh 1Kiểm đồng yen của Nhật Bản tại ngân hàng ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 16/8 cho thấy ngân sách cho các dự án công trong hai tài khóa 2020 và 2021 còn hơn 4.000 tỷ yen (30 tỷ USD) chưa được giải ngân, trong khi nợ công của nước này đang phình to.

Khoản ngân sách chưa sử dụng này là do việc giải ngân không theo kịp ngân sách bổ sung cho các biện pháp củng cố năng lực ứng phó quốc gia thông qua việc thiết lập các khu vực sẵn sàng ứng phó thảm họa.

Con số này tính đến tháng 3/2022 đã vượt số tiền ghi nhận được trong tài khóa 2012, khi Nhật Bản cũng bổ sung một khoản ngân sách lớn cho nỗ lực tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 tại vùng Đông Bắc nước này. Khi đó, số tiền ngân sách chưa sử dụng là 3.770 tỷ yen.

[Nhật Bản: Thống đốc BoJ đề cập tới khả năng thắt chặt tiền tệ]

Theo Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản, do một số gói ngân sách bổ sung được phê duyệt vào nửa cuối của tài khóa nên một số dự án sẽ được thực hiện "vắt" sang tài khóa sau.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản và cơ quan kiểm toán chính phủ, tổng các khoản chi dành cho các dự án công được chuyển sang năm tiếp theo trong các tài khóa 2020 và 2021 lần lượt là 4.700 tỷ yen và 4.040 tỷ yen, tương đương 35,4% và 31,6% số vốn chưa được dùng đến.

Tình trạng thiếu lao động trong ngành xây dựng được cho là một trong những nguyên nhân khiến một số dự án bị đình trệ, làm tăng thêm khoản ngân sách cần gia hạn./.

 
(TTXVN/Vietnam+)