GDP thực tế của Nhật Bản lần đầu vượt mức trước đại dịch

Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế về dịch COVID-19, từ đó giúp chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản, tăng 1,1% trong quý vừa qua.
GDP thực tế của Nhật Bản lần đầu vượt mức trước đại dịch ảnh 1Người dân mua thực phẩm tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo trong quý 2/2022, GDP thực tế của nước này ước đạt 542.120 tỷ yen (tương đương 4.070 tỷ USD).

Như vậy, GDP thực tế của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mức trước đại dịch 540.840 tỷ yen của quý 4/2019.

Kinh tế Nhật Bản tăng 0,5% so với quý trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các mức tăng trưởng tương ứng theo dự báo của thị trường là 0,6% và 2,5%.

Nguyên nhân chủ yếu giúp nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng dương là do Nhật Bản đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế về dịch COVID-19, từ đó giúp chi tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản, tăng 1,1% trong quý vừa qua.

Bên cạnh đó, xuất khẩu của Nhật Bản cũng hồi phục mạnh. Chỉ riêng trong tháng Sáu, kim ngạch xuất khẩu tăng tới 20,4% lên 8.580 tỷ yen. Đây là tháng thứ 16 liên tiếp xuất khẩu của nước này tăng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đà tăng trưởng của Nhật Bản có thể sẽ giảm tốc do lạm phát cao, đồng yen mất giá so với USD và môi trường bên ngoài đang xấu đi.

[Nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu khởi sắc sau đại dịch COVID-19]

Đáng chú ý, trong tháng 6/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của Nhật Bản tăng 2,2%, cao nhất trong hơn 7 năm, chủ yếu do tác động của xung đột giữa Nga và Ukraine, cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và sự đứt gãy của một số chuỗi cung ứng.

Đây là quý thứ ba liên tiếp lạm phát ở Nhật Bản cao hơn so với mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Bên cạnh đó, việc dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh ở Nhật Bản từ cuối tháng Sáu, với số ca nhiễm mới vào giữa tháng Tám có lúc đã vượt ngưỡng 250.000 ca/ngày, có thể sẽ tác động tiêu cực tới chi tiêu dùng cá nhân.

Trước đó, hôm 26/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm 2022 xuống còn 1,7%, thấp hơn rất nhiều so với con số 2,4% mà IMF đưa ra hồi tháng Tư.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ thực hiện hàng loạt các biện pháp mới nhằm hạn chế tác động của lạm phát tới nền kinh tế, đồng thời tăng cường chi tiêu công để kích cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục