Nhật Bản nới lỏng điều kiện nhập cảnh với lao động Việt Nam

Do dịch bệnh tại Việt Nam đến nay đã được kiểm soát nên phía Nhật đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế nhập cảnh, nới lỏng điều kiện sau khi nhập cảnh với lao động và thực tập sinh Việt Nam.
Nhật Bản nới lỏng điều kiện nhập cảnh với lao động Việt Nam ảnh 1Lao động Việt Nam lên đường sang Nhật Bản làm điều dưỡng. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) ngày 11/5 đã ra thông báo về chính sách nhập cảnh mới của Nhật Bản. Theo đó thực tập sinh, lao động Việt Nam đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong 7 ngày.

Ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết do lo ngại biến chủng Omicron bùng phát nên Chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người nhập cảnh từ các nước và khu vực được xác định COVID-19 đang hoành hành thì phải cách ly 7 ngày.

“Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Việt Nam đến nay đã được kiểm soát nên phía Nhật đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế nhập cảnh. Theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, từ 0 giờ ngày 29/4, người xuất cảnh từ Việt Nam, gồm cả thực tập sinh, lao động đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 được Nhật Bản thừa nhận, sau khi nhập cảnh Nhật Bản sẽ không phải cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong vòng 7 ngày như trước đây," ông Phạm Viết Hương cho hay.

Ông Phạm Viết Huương cho rằng việc tiếp nhận trở lại lao động bình thường như trước đây là cơ hội để có thêm nhiều lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Nhật Bản cũng đưa ra quy định về 4 loại vaccine được Nhật Bản công nhận gồm: Pfizer-Biotech, Moderna, Astra Zeneca và Jassen (Johnson & Johnson). Trường hợp tiêm trộn thì mũi thứ ba phải là Pfizer hoặc Moderna.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp phái cử lao động phối hợp chặt chẽ với nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận trong việc thực hiện nghiêm quy định của Nhật Bản liên quan đến việc thực tập sinh nước ngoài nhập cảnh, đặc biệt là việc tiêm và chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, trong ba tháng đầu năm, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 người. Trong đó, thị trường Nhật Bản dẫn đầu với 612 lao động, tiếp đến là Đài Loan 439 lao động và Hàn Quốc 336 lao động./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục